May 22, 2024

เซ็นทรัลพัฒนา จับมือ Evolution Data Centres (EDC) ลุยธุรกิจ Data Centre แห่งแรกในกลุ่มเซ็นทรัล พร้อมขับเคลื่อนไทยสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้นำเบอร์หนึ่งอสังหาริมทรัพย์ไทยเพื่อความยั่งยืนและผู้พัฒนาธุรกิจศูนย์การค้าเซ็นทรัล, ที่พักอาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรมทั่วประเทศ เดินหน้า เติมเต็ม ‘The Ecosystem for All’ ด้วยธุรกิจ New Assets เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตในอนาคต โดยจับมือร่วมทุนกับบริษัท Evolution Data Centres (EDC) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดาต้าเซ็นเตอร์และกำลังขยายธุรกิจครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ ขนาด 34 เมกะวัตต์ 

ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการโครงข่ายได้อย่างไม่จำกัด (Carrier Neutral Data Centre) ด้วยความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ได้มาตรฐานระดับโลก มีเทคโนโลยีล้ำสมัยและมีประสิทธิภาพสูง เจาะกลุ่มลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ด้วย Sustainable Hyper-Scale Data Centre เพื่อตอบรับดีมานด์ของธุรกิจ Cloud Computing และ Data Storage ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยยกระดับอุตสาหกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลในกรุงเทพฯ และประเทศไทย ดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ พร้อมผลักดันไทยสู่ Hub ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ในอนาคต

นายภูมิ จิราธิวัฒน์ Head of Alternative Investments บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า “เซ็นทรัลพัฒนามีวิสัยทัศน์ในการมุ่งสู่โมเดลธุรกิจ Ecosystem โดยนอกจากจะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ ได้แก่ ศูนย์การค้า, คอมมูนิตี้ มอลล์, อาคารสำนักงาน, โรงแรม รวมถึงโครงการมิกซ์ยูสบนทำเลศักยภาพต่างๆ ทั่วประเทศ เรายังมองหาโอกาสในการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ที่จะช่วยสนับสนุน Ecosystem ของเราให้แข็งแกร่งและยั่งยืน เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม”

“ในการจับมือเป็นพันธมิตรกับทาง EDC ในครั้งนี้ จะเป็นก้าวสำคัญของการสร้างมาตรฐานให้กับธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ในประเทศไทย ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยระดับโลกและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้เซ็นทรัลพัฒนา เรามีจุดแข็งและความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงการบน Strategic Location ที่ตอบโจทย์ธุรกิจต่างๆ สำหรับการพัฒนา Data Centre จะต้องตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีความปลอดภัยสูง รวมถึงอยู่ใกล้แหล่งพลังงานไฟฟ้า ขณะที่พาร์ทเนอร์ของเรา EDC มีความเชี่ยวชาญในด้าน Data Centre Solutions รวมถึงมีประสบการณ์ในการพัฒนาธุรกิจซึ่งกำลังขยายครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเราเชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะสร้างความเติบโตและสร้างความพร้อมให้กับโครงสร้างพื้นฐานด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยอย่างมาก โดยโครงการแรกของเราตั้งเป้าเปิดให้บริการเฟสแรกในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2567” นายภูมิกล่าว

ด้าน มร. ดาร์เรน เว็บบ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Evolution Data Centres (EDC) กล่าวว่า เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับเซ็นทรัลพัฒนา โดยมีเป้าหมายเดียวกันในการแบ่งปันความเชี่ยวชาญและ และที่สำคัญที่สุดคือการนำเทคโนโลยีด้านดาต้าเซ็นเตอร์มาสู่ประเทศไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความสำคัญ และมีศักยภาพที่ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์จะเติบโตได้อีกมาก ทั้งการเป็น Hub ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สามารถเชื่อมโยงไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค โดยความร่วมมือในครั้งนี้เรามุ่งมั่นที่จะสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ในระดับ Hyper-Scale และเป็น Green Data Centre ที่ใส่ใจดูแลด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน” 

การร่วมทุนในธุรกิจ Data Centre นับเป็นก้าวสำคัญของเซ็นทรัลพัฒนาสู่โมเดลธุรกิจแห่งอนาคตในยุค Modern Data Economy ซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศและหลายภาคส่วน ได้แก่

1.        ส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน Digital Economy ของประเทศ โดยภาครัฐได้มีนโยบายส่งเสริมกิจการเขต Data Centre ขึ้น เพื่อให้มีการลงทุนพัฒนาพื้นที่สำหรับกิจการในด้านเทคโนโลยี อีกทั้งยังเปิดโอกาสดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศมากขึ้น

2.        สนับสนุน Digital Transformation ของทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจ ซึ่งในอนาคตจะมีความต้องการใช้บริการด้าน Data Storage มากยิ่งขึ้น ซึ่งการมีดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง จะเป็นปัจจัยส่งเสริมให้ธุรกิจในประเทศ สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมที่จะตอบโจทย์ชีวิตในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

3.   การลงทุนด้าน Data Centre ของกลุ่มเซ็นทรัล จะทำให้ธุรกิจต่างๆ ในเครือสามารถ Synergy กันได้อย่างแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น โดยในเครือมีความมุ่งมั่นที่จะร่วมกันพัฒนา Data-Driven Omnichannel เพื่อส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยการลงทุนด้าน Data Centre จะทำให้สามารถนำ Data มาสร้างประโยชน์ในการพัฒนาธุรกิจใน Ecosystem ให้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตในอนาคต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ขับเคลื่อนสู่อนาคตภายใต้เจตจำนงค์ของแบรนด์ Imagining better futures for all พร้อมพัฒนาโมเดลธุรกิจแห่งอนาคตเป็น ‘The Ecosystem for All’ ด้วยการ Synergy ธุรกิจหลัก ได้แก่ Retail ที่เป็นหัวใจหลักในการสร้างความแข็งแกร่งของระบบทั้งหมด เชื่อมโยงกับธุรกิจที่อยู่อาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรม พร้อมตอบโจทย์การใช้ชีวิตของทุกคนทั้ง Online & Offline ครบทั้ง 360 องศา และขยายไปสู่ธุรกิจ New Assets อื่นๆ ที่จะสร้างอนาคตแห่งการใช้ชีวิต ควบคู่ไปกับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

บริษัท Evolution Data Centres (EDC) มุ่งมั่นสร้างแพลตฟอร์มดาต้าเซ็นเตอร์แห่งอนาคต และกำลังขยายธุรกิจครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพสูง พร้อมให้ความสำคัญด้านความยั่งยืน ทั้งนี้ EDC มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนา Colocation Data Centre ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับธุรกิจ Cloud Computing ในระดับ Hyperscale มุ่งเจาะตลาดในประเทศต่างๆ ที่มีแนวโน้มความเติบโตด้านเศรษฐกิจดิจิทัลสูงและมีศักยภาพในด้าน Location อย่างเช่นประเทศไทยและประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้