ศิลปินโวย ถูก AI ขโมยภาพ

ศิลปินและช่างภาพจำนวนมากต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ผู้ผลิตผลงานศิลปะด้วยการใช้เอไอนั้นไม่ได้รับอนุญาตให้นำรูปภาพต้นฉบับไปใช้แต่อย่างใด ซึ่งศิลปินจำนวนมากวิตกกังวลว่า จะมีการใช้เอไอลอกเลียนรูปแบบ (style) ของผลงาน โดยใช้กระบวนการผลิตเพียงไม่กี่วินาที

“เครื่องมือนี้ต้องการงานของเรา นี่ถือเป็นการต่อต้านศิลปินโดยตรง การคัดลอกแบบผิดกฎหมาย” ศิลปินรายหนึ่งกล่าวผ่านทางทวิตเตอร์

เช่นเดียวกับที่ Getty Images ฟ้องร้องดำเนินคดีกับบรรดาผู้ผลิตเครื่องมือรังสรรค์ภาพผ่านปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ ซึ่งระบบสเตเบิล ดิฟฟิวชั่น (Stable Diffusion) ของบริษัทสเตบิลิตี้ เอไอ (Stability AI) ก็เป็นหนึ่งในผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของเก็ตตี้ อิมเมจส์

ทั้งนี้ Getty Images ดำเนินธุรกิจผ่านการเป็นตัวกลางขายลิขสิทธิ์รูปภาพของช่างภาพและนักวาดภาพประกอบ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เอไอสามารถดัดแปลงรูปภาพที่มนุษย์สร้างสรรค์ขึ้นจนกลายเป็นผลงานอีกชิ้นหนึ่ง ซึ่งรวมถึงรูปภาพที่มีการโพสต์บนโลกออนไลน์

นายอีมาด มอสตาก ผู้ก่อตั้งสเตบิลิตี้ เอไอให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีก่อนหน้านี้ว่า ระบบสเตเบิล ดิฟฟิวชันถูกฝึกให้ใช้ไฟล์บีบอัดรูปภาพขนาด “100,000 กิกะไบต์” ซึ่งได้มาจากอินเทอร์เน็ต ทั้งยังกล่าวถึงการทำงานเกี่ยวกับเครื่องมือที่ไม่ต้องใช้ศิลปินและครีเอเตอร์อีกต่อไป

นักวิจัยตรวจพบก่อนหน้านี้ว่า สิ่งเหล่านี้รวมถึงวัตถุดิบซึ่งมีแหล่งที่มาจากภาพของ Getty ดังนั้น เก็ตตี้จึงเริ่มดำเนินการทางกฎหมายในศาลฎีกาที่กรุงลอนดอน

“บริษัทจำเป็นต้องปกป้องศิลปินจากการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ก่อนถูกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทำลายอาชีพ ทั้ง ๆ ที่โปรแกรมดังกล่าวได้มาจากการที่พวกเขาทำงานอย่างหนัก”