“ไซเบิล” ประกาศเป็นพันธมิตรผู้สนับสนุนข้อมูลข่าวกรอง ด้านภัยคุกคามทางไซเบอร์กับ “ไวรัสโททัล”

Cyble Logo

ไซเบิล (Cyble) ผู้นำด้านข้อมูลข่าวกรองภัยคุกคามทางไซเบอร์ระดับโลกที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากวาย คอมบิเนเตอร์ (Y Combinator) มีความภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า ขณะนี้บริษัทได้เป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือในรายชื่อผู้สนับสนุนหลักด้านการวิเคราะห์ความเสี่ยงของไวรัสโททัล (VirusTotal) การเป็นส่วนหนึ่งของรายชื่อผู้สนับสนุนเครื่องมือสแกนเว็บไซต์/โดเมนของไวรัสโททัล จะช่วยให้ไซเบิลขยายการวิจัยภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ได้ไกลกว่าฐานลูกค้าที่มีอยู่ และให้บริการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ไวรัสโททัลเป็นบริษัทภายใต้ร่มเงาของโครนิเคิล (Chronicle) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอัลฟาเบท อิงค์ (Alphabet Inc.) หรือกูเกิล (Google) โดยเป็นผู้มอบข้อมูลเชิงลึกด้านการวิจัยภัยคุกคามและข้อมูลชื่อเสียงเพื่อส่งเสริมการวิเคราะห์ไฟล์ที่น่าสงสัย ยูอาร์แอล (URL) ที่มีความเสี่ยง โดเมนที่เป็นอันตราย และไอพีแอดเดรส (IP Address) เพื่อตรวจจับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ รายงานของไวรัสโททัลประกอบด้วยรายละเอียดที่รวบรวมมาจากข้อมูลข่าวกรองของบริการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลกหลายแห่ง

การเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับไวรัสโททัลจะช่วยขยายการใช้งานโซลูชัน SaaS ระดับองค์กรอย่างไซเบิล วิชัน (Cyble Vision) ไปยังชุมชนความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งอื่น ๆ โดยจะช่วยให้นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ทั่วโลกสามารถเข้าถึงเกณฑ์ที่บ่งชี้ภัยคุกคามเฉพาะของไซเบิล ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการติดตามภัยคุกคามตามปกติประจำวัน ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ ข้อมูลข่าวกรองด้านภัยคุกคามของไซเบิล ซึ่งรวบรวมมาจากดาร์กเว็บกว่า 2 แสนล้านรายการและสินทรัพย์ดิจิทัลกว่า 400 ล้านรายการ จะถูกซิงค์เข้ากับฐานข้อมูลของไวรัสโททัล ซึ่งจะส่งผลให้องค์กรต่าง ๆ ปรับปรุงกรอบการทำงานด้านข่าวกรองภัยคุกคามและการป้องกันความเสี่ยงทางดิจิทัลของตนเองได้

ธนาลักษมี ปุก (Dhanalakshmi Pk) ผู้อำนวยการอาวุโสด้านมัลแวร์และการวิจัยข้อมูลข่าวกรองของไซเบิล กล่าวว่า “ไวรัสโททัลเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมัลแวร์รายใหญ่และมีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และนักวิจัยที่กำลังศึกษาด้านการพัฒนาข้อมูล (Data Enrichment) หลายล้านคน การผนึกกำลังกับไวรัสโททัลถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของไซเบิลบนเส้นทางการรักษาความปลอดภัยระดับบุคคล องค์กร รัฐบาล และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั่วโลก ขณะเดียวกัน การเป็นพันธมิตรในครั้งนี้จะช่วยให้ชุมชนการรักษาความปลอดภัยทางข้อมูลทั่วโลก ใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญด้านข้อมูลข่าวกรองภัยคุกคามแบบเรียลไทม์ของไซเบิลได้ เพื่อปกป้องทรัพย์สินดิจิทัลไม่ให้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้ ชุดข้อมูลที่สมบูรณ์ของไซเบิลจะเปิดทางให้ผู้ใช้งานของไวรัสโททัลระบุและลดความเสี่ยงทางดิจิทัลได้อย่างมหาศาล ทั้งในแง่ของช่องโหว่ทางไซเบอร์ที่ร้ายแรง การโจมตีซัพพลายเชน การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์และเอพีที (APT) การโจมตีด้วยการหลอกล้วงข้อมูลลับ (Phishing) และอื่น ๆ อีกมากมาย”

ด้วยวิสัยทัศน์ในการส่งเสริมให้การป้องกันความเสี่ยงทางดิจิทัลเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมผ่านการผสมผสานระบบอัตโนมัติ การวิเคราะห์มนุษย์ และนวัตกรรมเข้าด้วยกัน ไซเบิลมุ่งมั่นที่จะรักษาความปลอดภัยของลูกค้าและชุมชนความปลอดภัยทางไซเบอร์ทั่วโลกในวงกว้าง ด้วยการมอบข้อมูลข่าวกรองด้านภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่รวดเร็วและใช้งานได้จริง เพื่อเตรียมความพร้อมและป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยโมเดลการไล่ล่าภัยคุกคามที่เป็นกรรมสิทธิ์โดยอิงจากบิ๊กดาต้า ML+AI และการวิจัยภัยคุกคามที่ล้ำสมัย ไซเบิลจะแจ้งเตือนผู้ใช้ด้วยบริบทที่เพียงพอเพื่อทำความเข้าใจถึงความเสี่ยงทางไซเบอร์ และจัดลำดับความสำคัญผ่านการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์และข้อมูลข่าวกรองด้านภัยคุกคามที่มีความสำคัญ

ก่อนหน้านี้เพียงเพียงไม่กี่วัน บริษัทเพิ่งได้ประกาศเปิดตัวโปรแกรมบริการรักษาความปลอดภัยที่สามารถบริหารจัดการได้ (MSSP) เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับระบบ MSSP ชั้นนำของอุตสาหกรรม ด้วยการยกระดับการควบคุมเพื่อจัดหา กำหนดค่า และตรวจสอบบริการทั้งหมดของไซเบิล วิชัน ในฐานะชุดซอฟต์แวร์ที่ให้บริการกับลูกค้าปลายทาง นอกเหนือจากการนำเสนอมุมมองแบบผสมผสานเกี่ยวกับข้อมูลข่าวกรองภัยคุกคามทางไซเบอร์ บริการป้องกันความเสี่ยงด้านดิจิทัล และความสามารถในการติดตามดาร์กเว็บและอาชญากรรมบนโลกออนไลน์แล้ว ไซเบิลยังขยายการลงทุนเพื่อเพิ่มการติดตามดาร์กเว็บและอัปเกรดโมเดลการวิจัยและเทคโนโลยี เพื่อให้สอดรับกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ

บีนู อะโรรา (Beenu Arora) ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งไซเบิล กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับไวรัสโททัล ซึ่งทำให้เราได้มีโอกาสให้บริการอุตสาหกรรมความปลอดภัยทางไซเบอร์ทั่วโลก ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มข้อมูลภัยคุกคามระดับโลกที่มีความครอบคลุมสูง เราจะเดินหน้าขยายเครื่องมือของเราต่อไปเพื่อรองรับกลุ่มผู้ใช้งานที่กว้างขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้เราเดินทางไปที่เป้าหมายในการขยายขีดความสามารถด้านข้อมูลภัยคุกคามทางไซเบอร์อย่างเป็นระบบ ท่ามกลางอุตสาหกรรมในยุคปัจจุบันที่แสวงหาความปลอดภัยกันมากขึ้น นอกจากนี้ การผสานรวมเข้ากับรายชื่อแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือของไวรัสโททัลยังตอกย้ำถึงความน่าเชื่อถือของเรา ในฐานะผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และพาร์ทเนอร์ด้านการบรรเทาอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตที่ไว้วางใจได้”