“ยูนิเวอร์ซัล โรบอท ” เพิ่มการผลิตให้ “เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง” ผู้ผลิตรายใหญ่ของสิงคโปร์ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลา 3 เดือน

บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หรือ ยูอาร์  ผู้นำระดับโลกในตลาดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานหรือ “โคบอท” (Cobot) ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้กับบริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง (Seng Heng Engineering) ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในประเทศสิงคโปร์เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่โลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วด้วยการนำโคบอทสองตัวใช้ในกระบวนการผลิตได้อย่างประสบความสำเร็จ

โรคระบาดก่อให้เกิดการขาดแคลนแรงงานอย่างมหาศาล

สถานการณ์การเกิดโรคระบาดใหญ่ของโควิด -19 ได้สร้างความท้าทายอย่างมากให้กับอุตสาหกรรมการผลิต การปิดพรมแดน การปิดโรงงาน และข้อจำกัดในการเคลื่อนย้าย ล้วนส่งผลให้การปฏิบัติงานของบรรดาผู้ผลิตในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต้องหยุดชะงัก นอกจากจะต้องเผชิญกับการหยุดกระบวนการผลิตภายในโรงงานแล้ว พวกเขายังต้องพบกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานจำนวนมากนับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาดใหญ่ดังกล่าว ความท้าทายเหล่านี้ได้เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้บรรดาผู้ผลิตต้องหันมาใช้ระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ เพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจจะสามารถดำเนินต่อไปในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีการรายงานว่าเอเชียยังคงเป็นตลาดหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจากข้อมูลของสหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ (International Federation of Robotics) พบว่าได้มีการส่งมอบหุ่นยนต์ไปแล้วทั้งหมด 354,500 ชุดในปีพ.ศ. 2564 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 33% เมื่อเทียบกับปี พ.ศ. 2563

ความท้าทายที่ “เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง” ต้องเผชิญ

บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง เป็นผู้ผลิตรุ่นที่สามในประเทศสิงคโปร์ซึ่งมีประสบการณ์ยาวนานถึง 70 ปี โดยเป็นผู้ให้บริการจัดหาผลิตภัณฑ์เพียงแหล่งเดียวสำหรับตัวยึด การตัดเฉือนแบบครบวงจร และผลิตภัณฑ์เคลือบที่ทนต่อการกัดกร่อน

ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดใหญ่ บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง ต้องเผชิญกับปัญหาการหยุดชะงักในการปฏิบัติงานของพนักงานอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน สิ่งนี้ได้กระตุ้นให้บริษัทต้องพิจารณาปรับฟังก์ชันการทำงานบางอย่างให้กลายเป็นระบบอัตโนมัติเพื่อลดปัญหาคอขวดในกระบวนการผลิตอันสืบเนื่องมาจากการขาดแคลนแรงงานและความไม่แน่นอนของสถานการณ์ ณ ขณะนั้น

ทั้งนี้ บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง ได้ดำเนินการผลิตคอนเนคเตอร์ที่ลูกค้าสามารถสั่งผลิตได้ เช่น โบลท์และน็อตคุณภาพสูงที่ใช้ในการยึดอุปกรณ์ในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันและก๊าซเพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานทั้งบนบก นอกชายฝั่ง และใต้ทะเล ซึ่งตัวยึดแต่ละตัวจะมีการสลักข้อมูลไว้อย่างพร้อมสรรพ เช่น หมายเลขชิ้นส่วน ข้อมูลวัสดุ และหมายเลขประจำตัวผลิตภัณฑ์ เพื่อความสะดวกในการอ้างอิงและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ แต่ด้วยปัญหาจากการขาดแคลนกำลังคน จึงทำให้ประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตต้องลดลงโดยเฉพาะในส่วนการสลักข้อความ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตตัวยึดเพียงไม่กี่รายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันปิโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา (American Petroleum Institute: API) ในการผลิตโบลท์ที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ทำให้บรรดาซัพพลายเชนและอุตสาหกรรมต่างๆ ในระดับภูมิภาคต่างพึ่งพาบริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง ให้เป็นผู้ผลิตคอนเนคเตอร์ที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้สำหรับใช้งานในอุปกรณ์ของตน

ประสบความสำเร็จในการปรับใช้ที่บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง

ความปลอดภัยถือเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งสำหรับผู้ผลิต ดังนั้นโคบอตจึงเป็นโซลูชันที่เหมาะสมและพร้อมตอบโจทย์การทำงานโดยแท้จริง ทั้งนี้ โคบอตสามารถทำงานร่วมกับพนักงานที่เป็นมนุษย์ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้กรงนิรภัย (ในกรณีที่มีความเสี่ยง) โดยก่อนหน้านี้ กระบวนการขนเข้าและถ่ายออกตัวยึดในเครื่องจักรกลอัตโนมัติระบบคอมพิวเตอร์ หรือ ซีเอ็นซี (Computer Numerical Control: CNC) จะต้องดำเนินการโดยพนักงานที่เป็นมนุษย์ แต่เมื่อมีการนำโคบอตเข้ามาใช้งานก็สามารถช่วยลดภาระการทำงานของพนักงานจากกระบวนการที่ต้องทำซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งอาจใช้เวลานานถึงห้านาทีก่อนที่ตัวยึดแต่ละตัวจะเสร็จสมบูรณ์

“ในตอนแรกพนักงานของเรารู้สึกไม่สบายใจนักที่เราได้นำโคบอทมาใช้ในสายการผลิต เนื่องจากกลัวว่าโคบอตจะเข้ามาทำงานแทนที่พวกเขาในท้ายที่สุด แต่ในตอนนี้ พนักงานของเราเข้าใจดีแล้วว่าโคบอตเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระจากการทำงานที่ซ้ำซากจำเจ เพื่อให้พวกเขาสามารถทุ่มเทเวลาไปกับการทำงานที่ต้องใช้ทักษะทางปัญญามากกว่าได้ แม้แต่พนักงานที่ไม่มีพื้นฐานในการเขียนโปรแกรมก็ยังสามารถใช้งานโคบอตได้อย่างง่ายดาย โดยในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียงสามเดือน เราก็ได้เห็นดอกผลที่งดงามจากการนำโคบอตเข้ามาใช้งานในกระบวนการผลิตแล้ว” แจ็กกี้ กล่าว

การสนับสนุนด้านวิศวกรรมเฉพาะทางจากออโตติก

บริษัท ออโตติก (Aubotic) ผู้ให้บริการด้านการรวมระบบที่ได้รับการรับรอง เป็นผู้สนับสนุนด้านวิศวกรรมที่ทันสมัยและสร้างระบบนิเวศที่ช่วยให้การปรับใช้โคบอตภายในโรงงานผลิตของบริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง กลายเป็นเรื่องง่าย หลังจากมีการใช้งานโคบอทรุ่นยูอาร์10อี (UR10e) สองตัวร่วมกับกริปเปอร์ไฟฟ้า Onrobot ที่ได้รับการรับรองจากยูอาร์พลัส (UR+) ในฝั่งเครื่องซีเอ็นซีและเครื่องสลักข้อความแล้ว บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตได้มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ภายในสามเดือน

โดยนับตั้งแต่ที่มีการนำโคบอทเข้ามาใช้งาน บริษัทสามารถรับคำสั่งซื้อได้เป็นจำนวนมากและมีระยะเวลารอคอยสินค้าเพียงสามถึงห้าวันเท่านั้น ก่อนหน้านี้จากที่บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง เคยทำงานเพียงกะเดียวและได้เพิ่มกะที่สองในส่วนเครื่องซีเอ็นซีเนื่องจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด แต่หลังจากโคบอตเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต การปฏิบัติงานในกะที่สองก็ยังคงดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น เนื่องจากโคบอทได้เข้ามาเสริมแทนกำลังคนได้ในช่วงกะกลางคืน และบริษัทยังสามารถแก้ปัญหาคอขวดด้วยการเปิดเดินเครื่องจักรได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย การนำโคบอตเข้ามาใช้งานได้ส่งผลให้คำสั่งซื้อสามารถดำเนินการให้เสร็จสิ้นได้ภายในระยะเวลาอันสั้นและไม่มีการหยุดชะงักในการปฏิบัติงาน

“เราพบว่าประสิทธิภาพในการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากนำโคบอท รุ่นยูอาร์ 10 อีสองตัวนี้เข้ามาช่วยเปลี่ยนกระบวนการทำงานของเครื่องซีเอ็นซีและการสลักข้อความให้กลายเป็นระบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ โคบอทยังสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงควบคู่ไปกับพนักงานของเราได้ สิ่งนี้ช่วยลดปัญหาการทำงานที่น่าเบื่อและซ้ำซากจำเจให้กับพนักงานอย่างเห็นได้ชัด” แจ็กกี้ เลา กรรมการผู้จัดการบริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง กล่าว

หลังจากที่บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง ได้นำระบบอัตโนมัติมาใช้เป็นผู้ช่วยหลักของพนักงานที่เปี่ยมล้นไปด้วยความชาญฉลาดและความสามารถในการรองรับปริมาณงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว บริษัทก็มีแผนที่จะนำโคบอทมาปรับใช้งานเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย

เกี่ยวกับโคบอท UR10e

UR10e เป็นสมาชิกของหุ่นยนต์ในกลุ่ม e-Series ภายใต้การผลิตของบริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  โดยมาพร้อมช่วงแขนที่มีระยะยื่นยาวกว่า 1,300 มม. หนัก 33.5 กก. รองรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงสุด 10 กก. ในขณะที่มีขนาดเล็กและใช้พื้นที่ในการติดตั้งเพียง 190 มม. ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำไปใช้ร่วมกับกระบวนการกลึงของเครื่องจักร การจัดเรียงสินค้าบนพาเลท และการจัดการเรื่องบรรจุภัณฑ์

            สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนำโคบอตไปใช้งาน โปรดดูที่: https://www.universal-robots.com/case-stories/seng-heng-engineering/ 

เกี่ยวกับบริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง

บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียริ่ง (SHE) เป็นผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์เพียงแหล่งเดียวสำหรับตัวยึด การตัดเฉือนแบบครบวงจร และผลิตภัณฑ์เคลือบที่ทนต่อการกัดกร่อนที่มีประสบการณ์ยาวนานถึง 70 ปี

            โดยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา บริษัทมีสายสัมพันธ์อย่างแนบแน่นกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (Original Equipment Manufacturer: OEM) ผู้รับเหมางานด้านวิศวกรรม (EPC) และบริษัทน้ำมันรายใหญ่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาได้อย่างครอบคลุม

ทั้งนี้ บริษัท เซ่งเฮง เอ็นจิเนียร์ ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ และเป็นผู้ผลิตโบลท์รายการสำคัญๆ อย่าง API20E และ API20F ซึ่งได้รับอนุมัติให้ใช้งานในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซโดยเฉพาะ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่เว็บไซต์ www.she.com.sg

เกี่ยวกับบริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท

บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานโดยใช้แพลตฟอร์มหุ่นยนต์ระดับแนวหน้า

นับตั้งแต่เปิดตัวหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงานหรือที่เรียกว่า “โคบอท” (Cobot) ที่ใช้งานได้เชิงพาณิชย์ตัวแรกของโลกในปี พ.ศ. 2551 บริษัทก็ได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกสู่ตลาด ได้แก่ UR3e, UR5e, UR10e UR16e และ UR20 เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านระยะการเอื้อมถึงและการรับน้ำหนักโดยเฉพาะ.

โคบอทแต่ละรุ่นมาพร้อมกริปเปอร์ (หรืออุปกรณ์ที่ติดอยู่ที่บริเวณปลายแขนหุ่นยนต์) ซอฟต์แวร์ อุปกรณ์เสริม และชุดแอพพลิเคชั่นมากมายที่ได้รับการพัฒนาขึ้นภายในระบบนิเวศ UR+ ทำให้โคบอตพร้อมรองรับอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งหมายความว่าสามารถนำโคบอตไปใช้ในงานต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย

บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือของบริษัท เทราดีน อิงค์. (Teradyne Inc.) มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนเซ ประเทศเดนมาร์ก และมีสำนักงานในประเทศสหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี สาธารณรัฐเช็ก โรมาเนีย ตุรกี จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และเม็กซิโก

ทั้งนี้ บริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอท  ได้ดำเนินการติดตั้งโคบอทไปแล้วกว่า 50,000 ตัวทั่วโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่เว็บไซต์ www.universal-robots.com