June 19, 2024

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ใช้ “IBM Watson” เพื่อพัฒนาการรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออก เฉียงใต้ และไอบีเอ็ม ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญเกี่ยวกับการที่ทางโรงพยาบาลฯ มีแผนใช้เทคโนโลยีค็อกนิทิฟคอมพิวติ้ง (Cognitive Computing) ไอบีเอ็มวัตสัน เพื่อพัฒนาการรักษาผู้ป่วยมะเร็งที่ศูนย์รักษาโรคในกรุงเทพฯ พร้อมช่วยประเมินผู้ป่วยยังสำนักงานตัวแทนใน 16 ประเทศ ที่ตั้งอยู่ใน 4 ทวีป

IBM-Watson-bumrungrad-best-jci-bangkok-hospital-thailand

ภายใต้แผนงาน 5 ปี โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์จะใช้เทคโนโลยี IBM Watson for Oncology ที่ได้รับการพัฒนาฝึกฝนโดยศูนย์มะเร็งชั้นนำของโลก Memorial Sloan-Kettering (MSK) โดยทางโรงพยาบาลฯ มีแผนที่จะใช้ IBM Watson for Oncology เพื่อช่วยให้แพทย์วางแผนการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับผู้ป่วย มะเร็ง โดยการอ้างอิงจากข้อมูลประวัติผู้ป่วยแต่ละราย รวมถึงหลักฐานทางการแพทย์ เอกสารทางวิชาการ และความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ของศูนย์มะเร็ง MSK  ไอบีเอ็มวัตสันจะทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล และนำเสนอข้อสรุปเป็นแนวทางต่างๆ อย่างสอดคล้องกับผู้ป่วยแต่ละราย ซึ่งรวมถึงทางเลือกในการรักษาที่อ้างอิงตามหลักปฏิบัติของเครือข่ายมะเร็ง ครบวงจรแห่งชาติ (National Comprehensive Cancer Network: NCCN)

—————————————-

Cognitive Computing คืออะไร

เทคโนโลยี Cognitive Computing ใน IBM Watson คือการสร้างระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถเข้าใจภาษามนุษย์ และพูดโต้ตอบได้ มีวัตถุประสงค์หลักคือ สร้างคอมพิวเตอร์หรือหุ่นยนต์ให้ปฏิบัติตัวเหมือนมนุษย์ โดยใช้ระบบ Artificial Intelligence (AI) เข้ามาช่วย

สิ่งที่ทำให้ IBM Watson แตกต่างจากระบบอื่นๆ คือ
– การเข้าใจในภาษาของมนุษย์อย่างถ่องแท้ ทำให้สามารถเข้าใจข้อมูลที่ไม่ได้ถูกจัดเป็นหมวดหมู่ที่มีมากกว่า 90% ในโลก
– การตั้งและพิจารณาสมมติฐาน โดยคิดวิเคราะห์และให้น้ำหนักสมมติฐานจากข้อมูลที่มีด้วยตนเอง
– การเรียนรู้จากผลลัพธ์ ทำให้ยิ่งถามตอบกับ Watson มากขึ้นเท่าไร Watson ก็ยิ่งจะฉลาดขึ้นเท่านั้น

—————————————

โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์เป็นสถาบันด้านการแพทย์แห่งแรกนอกทวีปอเมริกา เหนือที่ปรับใช้เทคโนโลยี IBM Watson for Oncology “การใช้ไอบีเอ็มวัตสันเปรียบได้กับการมีเพื่อนร่วมงานที่เปี่ยมด้วยความรู้ ความสามารถ เข้ามาคอยทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยของผม” นพ. เจมส์ ไมเซอร์ ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์กล่าว และเพิ่มเติมว่า “ระบบนี้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว รอบคอบ และชาญฉลาดเพียงพอที่จะเข้าใจว่าข้อมูลหลักฐานที่มีอยู่นั้นสามารถปรับใช้ กับผู้ป่วยแต่ละรายที่ผมดูแลอยู่ได้อย่างไรบ้าง”
IBM-Watson-04-(1).jpg

“ไอบีเอ็มวัตสันสนับสนุนวิสัยทัศน์ของเราในการเป็นผู้ให้บริการทางการ แพทย์ ชั้นนำของไทยและเอเชีย” นพ. นำ ตันธุวนิตย์ ผู้อำนวยการด้านบริหารและผู้อำนวยการด้านการแพทย์โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าว “ความรู้ทางการแพทย์มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว และการรักษาโรคมะเร็งเป็นเรื่องที่ละเอียดซับซ้อน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุด สำหรับผู้ป่วยแต่ละราย  เป็นไปได้ยากที่แพทย์จะเรียนรู้งานวิจัยด้านการแพทย์ที่ออกมาล่าสุด หรือค้นพบว่าแพทย์ที่อยู่ในอีกมุมโลกมีประสบการณ์การรักษาผู้ป่วยที่มี ลักษณะอาการคล้ายคลึงกันอย่างไร ซึ่งไอบีเอ็มวัตสันจะเข้ามาช่วยตรงจุดนี้ กล่าวคือ แพทย์ของเราจะมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อช่วยตัดสินใจวางแผน การรักษามะเร็ง ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วก็จะช่วยยกระดับคุณภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยและช่วยยืด อายุให้แก่ผู้ป่วยได้ในอีกทางหนึ่ง”

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเทพฯ โดยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางด้านการแพทย์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ในแต่ละปีมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งนี้กว่า 1 ล้านราย โดยผู้ป่วยราวครึ่งหนึ่งเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากกว่า 190 ประเทศ  บรรดาครอบครัวจากกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและประเทศที่กำลังเติบโตในเอเชีย เดินทางมาที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เพื่อรับการรักษามะเร็งและอาการป่วยขั้น รุนแรงอื่นๆ ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูง  โดยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เชิงการแพทย์ที่กำลังเฟื่องฟูในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะช่วยดึงดูดผู้ป่วยจากต่างประเทศได้ราว 3 ล้านรายในปี 2558

IBM-Watson-05-(1).jpg

คุณพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “เทคโนโลยีคือปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นการพัฒนาด้านการแพทย์ในประเทศไทย และไอบีเอ็มรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสให้การสนับสนุนแก่โรง พยาบาลบำรุงราษฎร์ในก้าวย่างสำคัญนี้ เพื่อช่วยให้แพทย์ของทางโรงพยาบาลฯ สามารถเข้าถึงข้อมูลด้านการรักษาล่าสุด ซึ่งรวมไปถึงความก้าวหน้าเกี่ยวกับการรักษาแบบเฉพาะเจาะจงและเหมาะสมกับ ข้อมูลทางชีววิทยาของผู้ป่วยแต่ละราย อันจะช่วยเพีมความรวดเร็วให้กับกระบวนการตัดสินใจทางการแพทย์ ช่วยให้แพทย์สามารถให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยโดยอ้างอิงจากหลักฐานต่างๆ ทางการแพทย์ได้”

ไอบีเอ็มวัตสัน เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างไอบีเอ็มกับสถาบัน ทางการแพทย์ทั่วโลก ในการใช้ค็อกนิทิฟคอมพิวติ้งเพื่อพัฒนาการวิจัยทางการแพทย์และการดูแลรักษาผู้ป่วย

ข้อมูลเกี่ยวกับ IBM Watson Oncology

IBM Watson for Oncology ที่ได้รับการพัฒนาฝึกฝนโดยศูนย์มะเร็ง Memorial Sloan-Kettering (MSK) เป็นระบบค็อกนิทิฟคอมพิวติ้ง (Cognitive Computing) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนคณะแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเมื่อต้อง พิจารณาทางเลือกในการรักษาสำหรับผู้ป่วย แพทย์และนักวิเคราะห์ของ MSK ได้ร่วมมือกับไอบีเอ็มในการพัฒนาฝึกฝน Watson for Oncology ให้สามารถตีความข้อมูลทางการแพทย์ของผู้ป่วยมะเร็ง และระบุทางเลือกในการรักษาที่เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละราย โดยอ้างอิงข้อมูลหลักฐานทางการแพทย์ที่มาจากประสบการณ์และงานวิจัยยาวนาน หลายทศวรรษของผู้เชี่ยวชาญ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: http://www.mskcc.org/cancer-care/watson-oncology

ข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เป็นโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในหลากหลายสาขา และได้รับการรับรองคุณภาพโรงพยาบาลระดับสากล (JCI) โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2523 และเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ให้บริการผู้ป่วยในได้ถึง 580 เตียง ประกอบด้วยศูนย์แพทย์เฉพาะทางกว่า 30 ศูนย์ โดยให้บริการรักษาผู้ป่วยมากกว่า 1.1 ล้านคนในแต่ละปี รวมถึงผู้ป่วยชาวต่างชาติกว่า 520,000 คน  ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.bumrungrad.com/thailandhospital

ไอบีเอ็มวัตสัน ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีคอมพิวติ้งยุคใหม่

ไอบีเอ็มวัตสันแสดงถึงเทคโนโลยีคอมพิวติ้งยุคใหม่ (New Era of Computing) ที่แอพและระบบต่างๆ สามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น ควบคู่ไปกับการยกระดับความรู้โดยอาศัยข้อมูลเชิงลึกที่กลั่นกรองจากข้อมูล จำนวนมหาศาลหรือบิ๊กดาต้า (Big Data) ทั้งยังสามารถเรียนรู้ที่จะปรับปรุงการทำงานเพื่อช่วยเหลือเราได้ดียิ่งขึ้น

ไอบีเอ็มวัตสันเกิดขึ้นจากนวัตกรรมภายใต้พันธกิจในการเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมและวิชาชีพต่างๆ โดยเป็นเทคโนโลยีหนึ่งเดียวที่อยู่ในแถวหน้าของเทคโนโลยีคอมพิวติ้งยุคใหม่ ดังพิสูจน์ได้จากการแสดงให้เห็นว่าระบบค็อกนิทิฟ (Cognitive System) สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบการตัดสินใจได้อย่างเหนือชั้นเพียงใด โดยไอบีเอ็มยังได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายบนแพลตฟอร์มคลาวด์ให้ แก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย อาทิ การธนาคาร การแพทย์ ประกันภัย ค้าปลีก และการศึกษา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไอบีเอ็มวัตสันได้ที่ www.ibmwatson.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *