June 22, 2024

QNAP เปิดตัวระบบเก็บข้อมูล NAS แบบ AI ขุมกำลัง ARM รุ่น TS-AI642 มาพร้อม NPU ระดับ 6 TOPS เร่งการรู้จำภาพด้วยเอไอและการเฝ้าระวังอัจฉริยะ

QNAP® Systems, Inc. ผู้คิดค้นโซลูชันการประมวลผล เครือข่าย และการจัดเก็บข้อมูลชั้นนำ ประกาศเปิดตัวหน่วยเก็บข้อมูลบนเครือข่าย (NAS) พลังเอไอ (AI) รุ่นใหม่อย่าง TS-AI642 มาพร้อมโปรเซสเซอร์แบบ 8 คอร์ ของ ARM และหน่วยประมวลผลข่ายประสาท (NPU) ระดับ 6 TOPS ทำให้ TS-AI642 เหมาะในการนำไปประมวลผลภาพด้วยเอไอและเฝ้าระวังอัจฉริยะ TS-AI642 เหนือกว่าทั้งในแง่ของสมรรถนะและการประหยัดพลังงาน รองรับการเชื่อมต่อระดับ 2.5GbE และขยายได้ถึงระดับ 10GbE ผ่าน PCIe และ 4K HDMI แบบคู่ขนาน เพื่อตอบสนองความต้องการของเหล่า SMB ในการจัดเก็บภาพ สำรองข้อมูล และบันทึกภาพรักษาความปลอดภัย

“สื่อและบริษัทในแวดวงเทคโนโลยีทั่วโลกว่ากันว่า ปี 2566 เป็นปีแห่งเอดจ์ เอไอ (Edge AI) โดยผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า บริษัทและองค์กรต่าง ๆ กำลังใช้ประโยชน์จากโซลูชันเอดจ์ เอไอ ที่มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากขึ้น ในยามที่ตลาดและเศรษฐกิจไม่แน่นอน” คุณเจอร์ริ เติ้ง (Jerry Deng) ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ QNAP กล่าว “QNAP TS-AI642 เป็นหน่วยเก็บข้อมูลบนเครือข่ายพลังเอไอตัวแรกในตลาดที่ใช้ ARM ทั้งยังมี NPU เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำภาพด้วยเอไอ แต่ออกแบบให้ใช้พลังงานน้อย ส่งผลให้ TS-AI642 เป็นหน่วยเก็บข้อมูลบนเครือข่ายระดับเริ่มต้นที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจในกลุ่ม SMB ที่ใช้เอไอและ ARM ในการจัดเก็บและบันทึกภาพ”

TS-AI642 ใช้โปรเซสเซอร์ 8 คอร์ 64 บิต บนสถาปัตยกรรม ARM Cortex-A76 และ ARM Cortex-A55 พร้อม NPU ระดับ 6 TOPS ซึ่งจะช่วยเร่งการจดจำภาพด้วยเอไอ การวิเคราะห์วิดีโอกล้องวงจรปิด และการเฝ้าระวังอัจฉริยะ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้บรรลุประสิทธิภาพในการจดจำภาพด้วยเอไอเพิ่มขึ้น 200% เมื่อใช้โซลูชันจัดการภาพถ่าย QuMagie* ทั้งยังมีเอไอรู้จำอักขระด้วยแสง (AI OCR) ซึ่งจับข้อความในรูปภาพได้ดีขึ้นอย่างมาก ในเครื่องมือค้นหาข้อความแบบเต็มอย่าง Qsirch และเพิ่มกล้องในการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ในระบบรู้จำใบหน้าอย่าง QVR Face Insight และโซลูชันนับจำนวนคนอย่าง QVR ทำให้ TS-AI642 เป็นหน่วยเก็บข้อมูลบนเครือข่ายสำหรับการบันทึกภาพระดับมืออาชีพ เปิดโอกาสให้ติดตั้ง QVR Elite เพื่อใช้ช่องสัญญาณฟรี 2 ช่อง หรือสูงสุด 64 ช่องเมื่อซื้อใบอนุญาตเพิ่มเติม นอกจากนี้ HDMI แบบพอร์ตคู่ยังให้ผู้ใช้เล่นและสลับระหว่างวิดีโอหลายช่องบนจอภาพสองจอได้

TS-AI642 มีพอร์ต 2.5GbE รวม 1 พอร์ต และรองรับการเชื่อมต่อ 10GbE ผ่านการขยาย PCIe นอกจากนี้ยังปรับขนาดได้เมื่อเชื่อมต่อหน่วยขยายพื้นที่จัดเก็บ QNAP เพื่อให้ได้พื้นที่จัดเก็บสูงสุดหลายร้อยเทราไบต์ TS-AI642 มอบโซลูชันสำรองข้อมูล/กู้คืนแบบออลอินวัน พร้อมบริการบนคลาวด์เพื่อให้นำไปใช้บนคลาวด์ในลักษณะไฮบริดได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ TS-AI642 ยังรองรับสแน็ปช็อตเพื่อป้องกันไฟล์จากภัยคุกคามแรนซัมแวร์ด้วย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมและดูหน่วยเก็บข้อมูลบนเครือข่ายทั้งหมดของ QNAP ได้ที่ www.qnap.com