June 22, 2024

โซนี่ไทยเปิดตัวเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ FE 70-200mm F4 Macro G OSS II™ โดดเด่นด้วยการถ่ายภาพฮาล์ฟมาโครตลอดช่วงซูมเป็นครั้งแรกของโลก

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ FE 70-200mm F4 Macro G OSS II (รุ่น SEL70200G2) ซึ่งเป็นเลนส์ที่ครอบคลุมทางยาวโฟกัสตั้งแต่ 70 มิลลิเมตร – 200 มิลลิเมตร พร้อมขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ F4 สามารถใช้ร่วมกับกล้อง Alpha™ ฟูลเฟรม 35 มม. และกล้องทุกรุ่นที่มี E-Mount ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยดีไซน์ของเลนส์ที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา สามารถใช้ได้ในทุกสถานกาณณ์ที่หลากหลาย โดยตัวเลนส์ยังมาพร้อมระบบออโต้โฟกัส (AF) ความเร็วสูงและประสิทธิภาพสูงที่ยอดเยี่ยมซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเลนส์ G Series ทั้งยังเป็นเลนส์ซูมตัวแรกของโลกที่มีความสามารถการถ่ายภาพแบบฮาล์ฟมาโครได้ตลอดช่วงซูม ด้วยกำลังขยายสูงสุด 0.5x ตลอดช่วงซูม นอกจากนี้เมื่อคุณใช้ร่วมกับ Teleconverter ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพระยะไกลแบบ Super-Telephoto ได้สูงสุด 400 มิลลิเมตร รวมถึงสามารถถ่ายภาพมาโครขนาดจริง 1:1 ตลอดช่วงซูมได้ทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งการเปิดตัวครั้งนี้เป็นการเปิดตัวเลนส์ E-Mount ฟูลเฟรมลำดับที่ 50 ของโซนี่นับตั้งแต่เลนส์ตัวแรก โดยโซนี่ยังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนกิจกรรมสร้างสรรค์ของช่างภาพและนักถ่ายวิดีโอ ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีล่าสุดและขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ E-Mount ที่ครอบคลุมทั้งรูปแบบฟูลเฟรมและแบบ APS-C

พร้อมกันนี้ยังควงคู่มากับ ไมโครโฟน Shotgun รุ่น ECM-M1 ซึ่งเป็นไมโครโฟนขนาดกะทัดรัดที่ใช้เทคโนโลยี Beamforming และเทคโนโลยีการประมวลผลแบบดิจิตอลขั้นสูง พร้อมโหมดการบันทึกเสียงถึง 8 โหมดที่สามารถเลือกได้ด้วยแป้นหมุน ทั้งยังให้ความคล่องตัวและคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมแม้ในสถานการณ์ที่หลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลิตภัณฑ์เลนส์รุ่นใหม่จากโซนี่ ประกอบด้วย

• เลนส์ รุ่น FE 70-200mm F4 Macro G OSS II (รุ่น SEL70200G2)

เลนส์ FE 70-200mm F4 Macro G OSS II เป็นเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ในตระกูล G Series ของโซนี่ โดยเลนส์จะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 82.2 มิลลิเมตร x 149 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 794 กรัม ทำให้ FE 70-200mm F4 Macro G OSS II สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย รวมถึงฉากกีฬา ทิวทัศน์ สัตว์ป่า หรือแม้แต่การถ่ายภาพแบบมาโครได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการถ่ายภาพที่มีความยาวโฟกัสตั้งแต่ 70 มิลลิเมตร – 200 มิลลิเมตร ตัวเลนส์ยังช่วยให้สามารถถ่ายภาพแบบฮาล์ฟมาโครได้เป็นครั้งแรกของโลก ด้วยกำลังขยายสูงสุด 0.5x ตลอดช่วงซูม ผสานการทำงานร่วมกับเลนส์ AA (Advanced Aspherical) ที่ช่วยให้มีความละเอียดและความเปรียบต่างแบบมุมต่อมุมที่ยอดเยี่ยมได้อย่างสม่ำเสมอ ในขณะที่ชิ้นเลนส์ ED (Extra-low Dispersion) ยังช่วยลดความคลาดเคลื่อนของสีได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ FE 70-200mm F4 Macro G OSS II ยังได้รับการออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่อกับ Teleconverter ประสิทธิภาพสูงได้เป็นอย่างดี ด้วยระยะ Super-Telephoto สูงสุดที่ 400 มิลลิเมตร (เทียบเท่า 600 มิลลิเมตร เมื่อใช้กับกล้อง APS-C) คุณจะสามารถจับภาพวัตถุระยะไกลในขนาดที่ใหญ่ขึ้นพร้อมโบเก้ที่สวยงาม เมื่อติดตั้ง SEL20TC คุณจะสามารถถ่ายภาพมาโครได้สูงสุด 1:1 ตลอดช่วงซูมทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้นตัวเลนส์ยังใช้ระบบมอเตอร์โฟกัสแบบ XD (Extreme Dynamic) Linear Motor ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโซนี่ จะช่วยเพิ่มความเร็วโฟกัสอัตโนมัติได้ถึง 20% ในระหว่างการถ่ายภาพนิ่ง ทั้งยังมอบประสิทธิภาพการติดตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ดีขึ้นประมาณสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ทำให้การติดตามวัตถุเป้าหมายด้วยความแม่นยำสูง รวมถึงมอบประสิทธิภาพการติดตามโฟกัสระหว่างการซูมยังได้รับการปรับปรุงขึ้นเป็นอย่างมากเช่นกัน เมื่อจับคู่กับตัวกล้อง A1 ซึ่งเป็นกล้องระดับเรือธงของโซนี่ จะสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงได้ถึง 30 เฟรมต่อวินาทีเลยทีเดียว     

ในขณะเดียวกันยังเพิ่มการตั้งค่า MODE3 ซึ่งเป็นการตั้งค่ารูปแบบใหม่ของ SteadyShot ที่ได้รับการปรับอัลกอริธึมการแก้ไขการสั่นของกล้องให้เหมาะสมที่สุด โดยเน้นความเสถียรของการจัดเฟรมเมื่อถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว เมื่อรวมเข้ากับตัวกล้องที่เข้ากันได้ จะสามารถชดเชยการสั่นไหวของกล้องและถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น FE 70-200mm F4 Macro G OSS II ยังมอบการใช้งานที่เป็นธรรมชาติและปลอดภัยตอบโจทย์ช่างภาพและช่างวิดีโอ นอกจากตัวจำกัดช่วงโฟกัสและสวิตซ์ DMF แบบเต็มเวลาที่จะปรับเปลี่ยนจาก AF(ออโต้โฟกัส) เป็น MF(แมนวลโฟกัส) ได้ทันทีแล้ว ยังมาพร้อมขาตั้งกล้องแบบถอดได้ที่รวมอยู่ในกล่องยังให้ความรู้สึกมั่นคงระหว่างการถ่ายภาพระยะไกลและมาโครได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ชิ้นเลนส์ด้านหน้ายังมีการเคลือบฟลูออรีน ทำให้ง่ายต่อการขจัดรอยนิ้วมือ ฝุ่น น้ำมัน และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ให้ออกจากผิวเลนส์ รวมถึงตัวเลนส์ได้รับการออกแบบมาให้ป้องกันฝุ่นและความชื้น เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถใช้งานได้ในทุกสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย ทั้งยังเพิ่มอิสระในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี

ผลิตภัณฑ์ไมโครโฟนรุ่นใหม่จากโซนี่ ประกอบด้วย

• ไมโครโฟน Shotgun รุ่น ECM-M1

         ไมโครโฟน Shotgun รุ่น ECM-M1 เป็นไมโครโฟน Shotgun ตัวแรกของโลกที่มีรูปแบบการบันทึกเสียงให้เลือกได้ถึง 8 โหมด มาพร้อมแคปซูลไมโครโฟน 4 ตัว และ Beamforming ที่ไม่เหมือนใคร ผสานการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีการประมวลผลดิจิตอลขั้นสูงที่มีโหมดหลากหลาย รวมถึงโหมดสเตอริโอ Ultra-Directional จะจับเสียงจากด้านหน้า และในขณะเดียวกันยังสามารถยับยั้งเสียงอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งตัวไมโครโฟนจะทำการปรับให้เข้ากับเสียงรอบข้างแบบไดนามิก โดยโหมดนี้เหมาะสำหรับการสัมภาษณ์และในสถานการณ์ที่เน้นการถ่ายเซลฟี่ในขณะที่ตัวแบบจะอยู่หน้าไมโครโฟนเสมอ

          นอกจากนี้ยังมาพร้อมแป้นหมุนที่ใช้ในการเลือกโหมดที่เพิ่มเข้ามาใหม่ พร้อมกลไกการล็อคที่ช่วยให้เปลี่ยนโหมดการรับเสียงได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย โดย ECM-M1 ยังมียูทิลิตี้ที่ช่วยลดเสียงรบกวน เช่น ฟิลเตอร์ตัดเสียงรบกวน เพื่อช่วยลดเสียงรอบข้าง รวมถึงฟิลเตอร์โลว์คัทที่จะช่วยลดการสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนจากความถี่ต่ำ โดยตัวกรองเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ในการประมวลผลสัญญาณดิจิตอล เพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงสูงสุดในขั้นตอนการบันทึกและลดความจำเป็นในการประมวลผลภายหลัง นอกจากนี้ยังรองรับการบันทึก 4 Channel ทำให้สามารถบันทึกได้อย่างปลอดภัยในสโหมดรอบทิศทางที่ Channel ที่ 3 และ 4 ในขณะที่ Channel ที่ 1 และ 2 โฟกัสทิศทางที่เลือก

ECM-M1 ได้รับการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา เพื่อช่วยเพิ่มความคล่องตัว รวมถึงให้คุณสามารถบันทึกเสียงคุณภาพสูงในสถานการณ์ที่หลากหลาย เพียงหนีบไมโครโฟนเข้ากับ Multi Interface Shoe บนกล้องที่ใช้งานร่วมกันได้ เพื่อเชื่อมต่อพลังงานและเสียงโดยตรงโดยไม่ต้องใช้สายหรือแบตเตอรี่เพิ่มเติม เมื่อเชื่อมต่อผ่าน Multi Interface Shoe ของกล้องที่ใช้งานร่วมกันได้ซึ่งมีอินเทอร์เฟซเสียงดิจิตอลในตัว สัญญาณเสียงจะถูกส่งโดยตรงไปยังกล้องในรูปแบบดิจิตอลเพื่อไม่ให้คุณภาพเสียงลดลง สวิตช์แบบธรรมดายังรองรับการใช้งานร่วมกันได้กับกล้องหลากหลายประเภทโดยใช้อินเทอร์เฟซแบบอนาล็อก