July 19, 2024

นวัตกรรม AI สู่ความเป็นไปได้ในอนาคตของอุตสาหกรรมบล็อกเชน

ด้วยความล้ำหน้าของนวัตกรรม AI ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีและบล็อกเชนได้นำเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้ โดย Binance ในฐานะผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล ก็ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี AI เพื่อแก้ไขปัญหาและตั้งรับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การหลอกลวงผ่านการแลกเปลี่ยนแบบ ‘Peer-to-Peer’ (P2P) การโจรกรรมข้อมูลธุรกรรม และการโจรกรรมแอคเคาท์ (ATO) เป็นต้น

ทั้งนี้ การผสานพลังของเทคโนโลยี AI และคริปโต ถือเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อคความเป็นไปได้มากมายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งผลลัพธ์จากกรณีศึกษาการประยุกต์ใช้งาน AI ในหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) NFT และองค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ (DAO)  ทำให้เราได้ทราบถึงข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตของอุตสาหกรรมได้

เทคโนโลยี AI ในระบบการเงินแบบกระจายศูนย์

ระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งการมาถึงของ AI ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถนี้ให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกระบวนการตรวจสอบ Smart Contract เพื่อวิเคราะห์รหัสระบุปัญหาด้านความปลอดภัย หรือปัญหาทางเทคนิคที่อาจทำให้เกิดช่องโหว่ขึ้นในระบบ ซึ่ง AI ได้เข้ามาช่วยให้นักพัฒนาสามารถนำข้อมูลความเสี่ยงด้านความปลอดภัยมาสร้าง Smart Contract ที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การรวมเทคโนโลยี AI เข้ากับแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ (dApps) จะช่วยอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนอัตโนมัติบนแพลตฟอร์ม DeFi โดยโมเดล Machine learning ของเทคโนโลยี AI จะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลสำหรับการสร้างกลยุทธ์การซื้อขายอัตโนมัติล่วงหน้า ซึ่งจะช่วยทำให้ประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อขายมากขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อรวมเทคโนโลยี AI เข้ากับกระบวนการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์แล้ว ก็จะช่วยมอบผลลัพธ์ในระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (DeFi) ที่แม่นยำยิ่งขึ้น โดยอัลกอริทึมของเทคโนโลยี AI จะเข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลในอดีตและแนวโน้มของตลาดเพื่อระบุรูปแบบความเสี่ยง พร้อมให้ข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยในการตัดสินใจ แนะวิธีการจัดการความเสี่ยง และการปรับกลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะสม

เทคโนโลยี AI ในโลก NFT

NFT หรือ Non-Fungible Token ได้ปฏิวัติวงการศิลปะดิจิทัลและของสะสม โดย NFT หลายชิ้นมีการใช้เทคโนโลยี AI ในการสร้างสรรค์ผลงานแบบ generative art หรืองานศิลปะที่ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ระบบอัตโนมัติ เพื่อผลิตผลงานที่ไม่ซ้ำใครได้โดยไม่จำกัดจำนวน ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมบนโลก NFT ให้ก้าวไปอีกขั้น

มากไปกว่านั้น เทคโนโลยี AI ยังนำมาใช้พัฒนา NFT อัจฉริยะ หรือ iNFT ซึ่งผสานเทคโนโลยี AI และ NFT เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ ซึ่งจะสร้างการมีส่วนร่วมและประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นให้แก่นักสะสม

เทคโนโลยี AI กับองค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ (DAO):

องค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ (DAO) เป็นหน่วยงานที่ปกครองตนเอง และดำเนินการโดยผู้ถือสินทรัพย์ที่มีส่วนร่วมในการบริหารองค์กรผ่านการลงคะแนนเสียงร่วมกัน การเรียกใช้องค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายในทางปฏิบัติเนื่องจากมีรูปแบบงานที่จำเจมากมาย ซึ่งการควบรวมเทคโนโลยี AI จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ผ่านการปรับปรุงการดำเนินงานให้เป็นรูปแบบอัตโนมัติ เพื่อลดกระบวนการตัดสินใจให้รวดเร็วมากขึ้น

นอกจากนี้ จากทฤษฎีการทำงานขององค์กรอัตโนมัติแบบกระจายศูนย์ที่กำหนดให้สมาชิกทุกคนจะต้องร่วมลงคะแนนเสียงในทุกมติ ซึ่งทำให้เสียเวลาและดำเนินการได้ยาก จึงทำให้เกิดแนวคิดที่น่าสนใจในการใช้ AI มาเพื่อทำหน้าที่เสมือนเป็นผู้มีอำนาจแทนผู้ถือสินทรัพย์ในกระบวนการลงคะแนนเสียงและการกำกับดูแล ซึ่งจะช่วยให้การเข้าร่วมลงมติมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความเป็นไปได้ในอนาคต

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าการควบรวมกันของเทคโนโลยี AI และคริปโต จะช่วยสร้างความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการความเสี่ยงที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI กลไกการตรวจจับการฉ้อโกง โซลูชันความเป็นส่วนตัวที่ดีขึ้น และแบบจำลองการคาดการณ์ตลาดอัจฉริยะ

ถึงแม้การแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI จะช่วยปฏิวัติรูปแบบการซื้อขายด้วยการเพิ่มสภาพคล่องและประสิทธิภาพในการดำเนินการ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการพิจารณาเพื่อนำเทคโนโลยี AI มาปรับใช้ให้เกิดความรับผิดชอบและความแพร่หลายในอุตสาหกรรมคริปโตด้วยเช่นกัน อาทิ การพิจารณาด้านจริยธรรม ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และกำหนดกรอบการกำกับดูแลที่แข็งแกร่ง  ซึ่งความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI และคริปโตนี้อาจนำไปสู่การใช้งานที่น่าสนใจมากขึ้นในอนาคต ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในคริปโตอีโคซิสเต็มต่อไป

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านผลการศึกษาของ Binance Research ฉบับเต็มได้ที่ : https://research.binance.com/static/pdf/AI-Crypto-Exploring-Use-Cases-and-Possibilities.pdf