เซลการ์ดและซีโฟร์วีจับมือเป็นพันธมิตรทางกลยุทธ์ เดินหน้าพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแรงดันสูงสำหรับโรงงานกิกะแฟคตอรี่

เซลการ์ด แอลแอลซี (Celgard, LLC) หรือเซลการ์ด บริษัทในเครือของโพลีพอร์ อินเตอร์เนชันแนล แอลพี (Polypore International, LP) หรือโพลีพอร์ มีความยินดีในการประกาศว่า บริษัทฯ ได้จับมือเป็นพันธมิตรทางกลยุทธ์กับบริษัทเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอย่างซีโฟร์วี (C4V) เพื่อเดินหน้าพัฒนาเซลล์แบตเตอรี่แรงดันสูงแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูง

เซลการ์ดและซีโฟร์วีจะร่วมพัฒนาโซลูชันแผ่นกั้นสำหรับตลาดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่ปรับให้เหมาะกับวัสดุแคโทดโลหะฟอสเฟตผสมลิเธียมแร่ชีวภาพ (BM-LMP) แรงดันสูงของซีโฟร์วี ความร่วมมือนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการคู่ค้าซัพพลายเชน (Supply Chain Partner) ของซีโฟร์วี เพื่อหาความต้องการของอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ และนำโซลูชันออกสู่ตลาด แผ่นกั้นแบบเมมเบรนของเซลการ์ด (Celgard®) ที่พัฒนาขึ้นในความร่วมมือนี้ คาดว่าจะเข้าถึงโรงงานกิกะแฟคตอรี่ในเครือซีโฟร์วีได้ทั้งหมด นวัตกรรมแผ่นกั้นของเซลการ์ดสามารถรองรับฐานการผลิตเซลล์ที่ผลิตเซลล์มากกว่า 150 GWh ที่วางแผนไว้สำหรับปี 2573 ได้ ฐานการผลิตเซลล์เหล่านี้ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา อินเดีย และออสเตรเลีย และขณะนี้ยังมีโรงงานอีกหลายแห่งที่กำลังพัฒนาด้วย เซลการ์ดเป็นสมาชิกที่ผ่านการรับรองรายหนึ่งในโครงการคู่ค้าซัพพลายเชนของซีโฟร์วี ด้วยแผ่นกั้นเซลการ์ดชุดปัจจุบัน

สเตฟาน ไรท์นาร์ทซ์ (Stefan Reinartz) รองประธานฝ่ายรถขับเคลื่อนไฟฟ้า (EDV) ลิเธียมไอออน และธุรกิจระบบกักเก็บพลังงาน (ESS) ของเซลการ์ด กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ร่วมมือกับผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่างซีโฟร์วี เพื่อพัฒนาแผ่นกั้นแบตเตอรี่แบบแห้งแบรนด์เซลการ์ด และพัฒนาโซลูชันที่มีความล้ำหน้าสำหรับเซลล์แบตเตอรี่ BM-LMP ร่วมกับพวกเขา ซีโฟร์วีได้พิสูจน์แล้วถึงความสามารถในการผลิตแบตเตอรี่ที่มีความแม่นยำสูงอย่างรวดเร็ว การผนึกกำลังครั้งนี้จะปูทางไปสู่นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะทำให้เซลล์ส่งออกพลังงานสูงมีราคาไม่แพงสำหรับผู้ที่ต้องการอย่างเร่งด่วน”

อาซาฮี คาเซ (Asahi Kasei) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของโพลีพอร์ อาจสนับสนุนกลุ่มการผลิตเซลล์ของซีโฟร์วีด้วย ซึ่งใช้เทคโนโลยีและซัพพลายเออร์เดียวกัน ทำให้บรรดาผู้รับจ้างผลิต (OEM) มีแหล่งเซลล์และแบตเตอรี่ที่แข็งแกร่ง โดยได้รับผลกระทบจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและปัญหาระดับภูมิภาคลดลง อาซาฮี คาเซ มองเห็นโอกาสในการนำฐานการผลิตที่มีความหลากหลายในระดับสากลมาใช้ เพื่อสนับสนุนความต้องการด้านซัพพลายเชน BM-LMP ทั่วโลก ในเรื่องพลาสติกและวัสดุกันความร้อน

การผลิตเซลล์ BM-LMP จากกลุ่มการผลิตเซลล์ของซีโฟร์วี เริ่มขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2565 กลุ่มการผลิตที่มีอยู่สามแห่งนี้คาดว่าจะขยายต่อไป จนเป็นโรงงานกิกะแฟคตอรี่รวม 10 แห่งภายในปี 2573 เซลล์แบตเตอรี่แรงดันสูง BM-LMP มีวงจรชีวิตที่ยาวนานและชาร์จได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้โคบอลต์หรือนิกเกิล ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงเมื่อเกิดปฏิกิริยาที่มีการคายความร้อนสูง (thermal runaway) และความไม่แน่นอนในการจัดหาวัตถุดิบขององค์ประกอบเหล่านี้