จีนระบุปักกิ่งมีบริษัท AI รายใหญ่มากกว่า 1 พันแห่ง

รายงานการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งเผยแพร่วันจันทร์ (13 ก.พ.) ระบุว่าปักกิ่งมีบริษัทปัญญาประดิษฐ์รายใหญ่ จำนวน 1,048 แห่ง เมื่อนับถึงเดือนตุลาคม 2022 ซึ่งครองสัดส่วนร้อยละ 29 ของบริษัทปัญญาประดิษฐ์รายใหญ่ทั้งหมดในประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รายงานข้างต้นที่มาจากสำนักเศรษฐกิจและสารสนเทศเทศบาลกรุงปักกิ่ง ระบุว่าปักกิ่งมีสมรรถนะการรวมกลุ่มทางอุตสาหกรรมระดับชั้นนำของประเทศ และมีห่วงโซ่อุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ที่ได้รับการพัฒนาอย่างดี

ปัจจุบัน ปักกิ่งมีคณะผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สำคัญมากกว่า 40,000 คน และผลิตบทความวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดในประเทศ ขณะจำนวนโรงงานอัจฉริยะและโรงปฏิบัติงานดิจิทัลสูงถึง 36 แห่ง และ 47 แห่งในปี 2565

ทั้งนี้ สำนักจะสนับสนุนผู้ประกอบการ สถาบันวิจัย ชุมชนโอเพนซอร์ซ (open-source) และอื่นๆ ทำงานร่วมกันเพื่อผลสำเร็จของการสร้างสรรค์เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สำคัญ และสนับสนุนบริษัทชั้นนำสร้างต้นแบบขนาดใหญ่แบบแชตจีพีที (ChatGPT) เพื่อสร้างความคืบหน้าใหม่ในการพัฒนาอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ในปี 2566

สำนักยังต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้กับโครงสร้างพื้นฐานของ AI เร่งการจัดหาข้อมูลพื้นฐาน และเป็นแนวทางการทำงานร่วมกันขององค์กรต่างๆ

ที่มา : theregister, infoquest