AIS-GULF-CP-JMART-SCBX เล็งคว้าโอกาสตั้งธนาคารดิจิทัล

ตลาดการเงินในประเทศไทยกำลังคึกคัก เนื่องจากบรรดาบริษัทขนาดใหญ่ต่างแสวงหาพันธมิตรเพื่อแย่งชิง 1 ใน 3 ใบอนุญาตการจัดตั้งธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Banking) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยมีแผนจะออกให้ในปีหน้า

บริษัทจดทะเบียนหลายแห่งได้พากันจัดตั้งทีมงานเพื่อแข่งขันในธุรกิจธนาคารดิจิทัลมูลค่าหลายพันล้านบาท

ในศึกชิงใบอนุญาตในครั้งนี้ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) หรือ AIS กลุ่มบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของไทย ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ผู้ให้บริการพลังงานชั้นนำ และธนาคารกรุงไทย เพื่อพัฒนาโมเดลธุรกิจและยื่นขอใบอนุญาตธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. กัลฟ์และ AIS ได้แสดงให้เห็นถึงความพยายามในการเตรียมความพร้อม โดยประกาศความร่วมมือกับบริษัท สิงคโปร์ เทเลคอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด (Singtel) ผู้ให้บริการด้านสื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่ของสิงคโปร์ในการก่อสร้างศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่ในจังหวัดสมุทรปราการ โดยศูนย์ข้อมูลดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากองค์กรและผู้ให้บริการคลาวด์ทั้งในและต่างประเทศที่คาดว่าธุรกิจธนาคารดิจิทัลจะดึงดูดเข้ามา

ขณะเดียวกันบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี (CP) ของไทยก็สนใจที่จะจัดตั้งธนาคารพาณิชย์ไร้สาขาขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลและนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กลุ่มธุรกิจการเกษตรจะเข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่าย เซเว่น อีเลฟเว่น (7-Eleven) ร้านสะดวกซื้อที่มีสาขาทั่วประเทศ 14,000 สาขา หรือแม้กระทั่งอาศัยฐานลูกค้าขนาดใหญ่ของบริษัทโทรคมนาคมในเครือทรู (True) เพื่อระดมเงินฝากสำหรับการดำเนินกิจการธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา

มีรายงานว่านายธนินท์ เจียรวนนท์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของไทยและประธานอาวุโสของบริษัทในเครือซีพี และนายศุภชัย เจียรวนนท์ บุตรชายและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทในเครือซีพี ได้พบปะกับนายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบาในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนที่ฮ่องกง และในช่วงต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา นายหม่าได้ปรากฏตัวที่ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ในกรุงเทพฯ พร้อมกับนายศุภกิจ เจียรวนนท์ บุตรชายคนโตของนายธนินท์ ประธานของบริษัทในเครือซีพี ทำให้เกิดการคาดเดากันในประเทศไทยว่า มหาเศรษฐีชาวจีนคนนี้อาจมีส่วนร่วมในกลยุทธ์ธนาคารพาณิชย์ไร้สาขาของซีพีก็เป็นได้

นอกจากนี้ นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ซีอีโอของบริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) ผู้ค้าปลีกมือถือรายใหญ่และบริษัทโฮลดิ้งเพื่อการลงทุนด้านเทคโนโลยีระบุว่า ทางบริษัทมีความสนใจในธนาคารดิจิทัลและกำลังมองหาพันธมิตรเพื่อยื่นขอใบอนุญาต

ขณะที่บริษัทเอสซีบี เอ็กซ์ จำกัด (มหาชน) กลุ่มธนาคารแบบดั้งเดิมที่เก่าแก่ที่สุดของไทยก็เข้าร่วมในศึกชิงใบอนุญาตเช่นกัน โดยนายอาทิตย์ นันทวาวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวว่า บริษัทกำลังศึกษาหลักเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทยเกี่ยวกับธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา และจะมองหาพันธมิตรหากต้องการลงทุน

ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 3 ในอาเซียนต่อจากสิงคโปร์และมาเลเซียที่รุกเข้าสู่ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ไร้สาขาในช่วงเวลาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งทำให้ธุรกิจจำนวนมากต้องเข้าสู่ระบบออนไลน์ รวมถึงธุรกิจธนาคารด้วย

ที่มา : infoquest