motion plastics จาก igus พร้อมซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายจาก Commonplace Robotics ช่วยสนับสนุนการใช้งานในระบบอัตโนมัติ

บริษัท igus ผู้นำด้านเทคโนโลยีโมชั่น พลาสติคส์ (motion plastics) ขยายการลงทุนในระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำ (Low Cost Automation) ด้วยการเข้าถือหุ้นใหญ่ในบริษัท Commonplace Robotics ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Bissendorf โดย Commonplace Robotics เชี่ยวชาญด้านระบบควบคุมและซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่าย รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับหุ่นยนต์ ทั้งในอุตสาหกรรมและการศึกษา นอกจากนี้ทั้งสองบริษัทยังได้ร่วมกันพัฒนา igus Robot Control ซอฟต์แวร์ควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ ที่จะมาช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำ

Dr. Christian Meyer เคยร่วมงานกับ Fraunhofer Institute for Production Engineering and Automation และได้ก่อตั้ง Commonplace Robotics มาเป็นเวลา 11 ปี ซึ่งคำว่า “Commonplace” หมายถึง สามารถนำไปใช้ได้ทุกที่ โดยมีสินค้าชิ้นแรกที่มาพร้อมกับระบบควบคุมเป็นหุ่นยนต์สำหรับการศึกษา

Dr. Christian Meyer ได้ติดต่อกับ igus ในปี 2016 เนื่องจากหุ่นยนต์ของ igus ตรงกับวิสัยทัศน์ของเขาซึ่งก็คือ “commonplace” ที่หมายถึง ราคาประหยัด ใช้งานง่าย และเหมาะสำหรับอุตสาหกรรม ตั้งแต่นั้นมาทั้งสองบริษัทได้ร่วมกันพัฒนาสินค้า เฟิร์มแวร์ ซอฟต์แวร์ และระบบควบคุมต่างๆ มากมาย เช่น iRC igus Robot Control และหุ่นยนต์ ReBeL cobot จึงทำให้สามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว

ขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำไปข้างหน้าด้วยพลังแห่งนวัตกรรมที่เพิ่มขึ้น

“ผู้ใช้งานหลายคนประทับใจที่พวกเขาสามารถใช้งานหุ่นยนต์ได้อย่างง่ายดายในเวลาเพียง 30 นาทีโดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม”

Frank Blasé ประธานกรรมการบริหาร igus GmbH กล่าวว่า “เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ความร่วมมือในช่วงหกปีที่ผ่านมา มีแนวทางที่มุ่งเน้นด้านระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำมากยิ่งขึ้น” การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้จึงเป็นการผสานจุดแข็งของ Commonplace Robotics และ igus เข้าด้วยกัน

Dr. Christian Meyer: “เรายังเฝ้ารอโครงการเทคโนโลยีกับ igus ที่เรียกว่าแพลตฟอร์ม RBTX สำหรับระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำ ซึ่งดำเนินการโดย igus เป็นการนำความต้องการใหม่ๆ จากลูกค้าในทุกพื้นที่อุตสาหกรรมมาสู่ห้องปฏิบัติการของเราทุกวัน ซึ่งนวัตกรรมเหล่านี้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็ว”

นวัตกรรมล่าสุดที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง Commonplace Robotics และ igus คือหุ่นยนต์ ReBeL cobot พร้อมระบบควบคุม ที่เปิดตัวในราคาเพียง 175,000 บาท โดยตัวหุ่นยนต์ประกอบด้วยชิ้นส่วนที่พัฒนาโดย igus พร้อมกับระบบไฟฟ้าและซอฟต์แวร์จาก Commonplace Robotics สำหรับหุ่นยนต์ ReBeL cobot รุ่น 6 แกน สามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 2 กิโลกรัม มีระยะการทำงานสูงสุด 664 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 8.2 กิโลกรัม ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานหยิบจับชิ้นงานทั่วไปและระบบควบคุมคุณภาพ และปัจจุบันอยู่ในระหว่างการขยายขอบเขตพื้นที่การใช้งานไปในร้านอาหารแบบอัตโนมัติและภาคการเกษตร

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมและสัมผัสกับระบบอัตโนมัติต้นทุนต่ำที่ได้มีการพัฒนาร่วมกันระหว่าง igus และ Commonplace Robotics ได้ที่งาน  Automation Expo ในวันที่ 8-10 มีนาคม 2566 สวนนงนุช พัทยา