June 16, 2024

ผู้ให้บริการสื่อสารรวมพลังในปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ผู้ประสบภัยติดถ้ำหลวง

ปฏิบัติภารกิจในการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชจำนวน 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์อันเป็นเครื่องพิสูจน์ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยได้เป็นอย่างดี เพราะหน่วยงานทุกภาคส่วนได้นำบุคคลากรและเครื่องมือต่างๆ ที่ตนเองมีอยู่เข้าพื้นที่ เพื่อร่วมมือกันช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง

31501

โดยที่ผ่านมา บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ร่วมกับ สำนักงาน กสทช. พร้อมผู้ให้บริการอีก 4 ราย ได้แก่ ดีแทค เอไอเอส ทรู และทีโอที ประจำในพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. แล้ว ซึ่งในขณะนี้ได้เข้าไปแก้ไขให้บริเวณจุดเกิดเหตุทั้งหมดมีสัญญาณติดต่อ ด้วยการหันเสาสัญญาณไปทางปากถ้ำและขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้สามารถรับโทรศัพท์ได้เร็วและกว้างขึ้น เพื่อให้สามารถใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่บริเวณปากถ้ำและบริเวณพื้นที่โดยรอบได้อย่างสะดวก พร้อมกันนี้ยังได้ตั้งศูนย์อำนวยการบริเวณปากถ้ำและการสนับสนุนจัดหาอุปกรณ์วิทยุสื่อสาร และรถถ่ายทอดสัญญาณวิทยุสื่อสารพร้อมอุปกรณ์ (Mobile Unit)

ซึ่งเอไอเอสได้ดำเนินการเสริมกำลังเครือข่ายสื่อสารอย่างเต็มที่ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้แก่ทีมช่วยเหลือในการค้นหา พร้อมระดมทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายประจำพื้นที่เพื่อดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น การส่งรถสถานีฐานเคลื่อนที่ พร้อมทีมวิศวกรเดินทางถึงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเรียบร้อยแล้ว พร้อมเสริมเครือข่ายให้ระบบสื่อสารในบริเวณดังกล่าวเป็นไปอย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น ปรับจูนสัญญาณจากสถานีฐานใกล้เคียงด้วยการหันจานสายอากาศ ไปยังบริเวณถ้ำหลวง และดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณ (repeater) เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน ลากสายออพติกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของเอไอเอสไฟเบอร์ ที่เชียงราย เข้าไปที่พื้นที่เพื่อเปิดสัญญาน AIS WiFi ช่วยรองรับการใช้งานดาต้าและการสื่อสารด้วย

AIS00

เช่นเดียวกับ CAT ได้ดำเนินการวางสายเคเบิลทองแดง (Drop Wire)  เป็นระยะทางรวมประมาณ 2.3 กิโลเมตรเข้าไปในถ้ำแล้วเสร็จ   เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ประสานงานโทรศัพท์ติดต่อระหว่างภายในและนอกถ้ำตามที่ได้รับแจ้งขอความร่วมมือ  เนื่องจากการสื่อสารระบบอื่นไม่สามารถใช้ในการติดต่อเข้าไปภายในถ้ำได้ ขณะเดียวกัน CAT ยังได้ดำเนินการวางสายไฟเบอร์ออปติกและจะติดตั้งอุปกรณ์เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตไวไฟแก่เจ้าหน้าที่ในการติดต่อสื่อสารกันได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย  โดยระยะในการวางสายของ CAT เป็นเส้นทางที่สั้นและดำเนินการเข้าถึงพื้นที่ได้เร็วที่สุดในขณะนี้  คือประมาณ 1.6 กิโลเมตร

31354

และล่าสุดล่าสุดเพื่อเสริมประสิทธิภาพการติดต่อประสานงาน ทีมงาน CAT ได้เชื่อมสาย fiber optic เพื่อนำอินเทอร์เน็ตเข้าไปใช้งานในถ้ำ ให้ได้ระยะทางสูงสุด 4,000  เมตร

31505

You may have missed