May 24, 2024

เผย 5 ยุทธศาสตร์สำคัญของ Cisco ในปี 2018 ภายใต้แนวคิด Secure, Intelligent Platform for Digital Business

เป็นประจำทุกปี ที่ซิสโก้ ในฐานะของผู้นำวงการระบบเครือข่ายและเทคโนโลยีสารสนเทศระดับโลกจะจัดงานเพื่อแถลงถึงทิศทางการทำธุรกิจของบริษัท ว่าจะมุ่งไปในทิศทางใดบ้าง โดยในครั้งนี้มีหัวเรือใหญ่อย่าง มีคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซิสโก้ ซีสเต็ม (ประเทศไทย) และคุณ ทวีวัฒน์ จันทรเสโน ผู้จัดการด้านวิศวกรระบบ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง มาร่วมกันให้ข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ

000-2

 

โดยการขับเคลื่อนธุรกิจของซิสโก้ในปี 2018 ในอนาคตนั้น ซิสโก้จะไม่เป็นเพียงผู้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายเท่านั้น แต่เตรียมพัฒนาแพลตฟอร์มที่มีทั้งความเป็นความปลอดภัย และความเป็นอัจฉริยะ สำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล (Secure, intelligent platform for digital business) โดยสามารถแบ่งออกเป็น 5 ยุทธศาสตร์หลักได้แก่ Reinvent Networking, Multi-cloud Transformation, Unlock the Power of Data, Enrich Customer Experience และ Deploy Security Everywhere

001

  • Reinvent Networking เป็นสิ่งที่ซิสโก้ให้ความสำคัญในการเปลี่ยนโลกของระบบเครือข่ายใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีความเป็นอัจฉริยะ เรียนรู้และปรับตัวเองได้ตามการใช้งานของผู้ใช้ หรืออุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อ เพื่อรองรับกับการทำงานกับอุปกรณ์แบบใหม่ๆ ที่จะทำเชื่อมต่อกับเครือข่าย เช่น โซลูชั่น IoT, SmartGrid, Smart Building เป็นต้น

002

  • Multi-cloud Transformation สร้างแพลตฟอร์มกลางอย่าง Cloud Center เพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อและใช้งานไฮบริดคลาวด์จากหลายๆ ผู้ให้บริการ ได้อัตโนมัติ ทำให้สามารถมองเห็นและบริการจัดการได้ง่าย สะดวก และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องบริหารจัดการเองทั้งหมด

003

  • Unlock the Power of Data การสร้างให้ข้อมูลมีพลังและมูลค่ามากขึ้น ตัวอย่างเช่น การพัฒนา Cisco Kinetic เพื่อช่วยให้การดึงข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT และเซ็นเซอร์ต่างๆ มาประมวลผลเบื้องต้น ก่อนที่จะส่งข้อมูลเหล่านั้นไปยังระบบคลาวด์เพื่อประมวลผลในเชิงลึกในดาต้าเซ็นเตอร์ อันช่วยให้ระบบ IoT มีความฉลาดมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถนำข้อมูลประโยชน์ในเชิงธุรกิจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงยังมีโซลูชั่นอย่าง AppDynamic ที่ซิสโก้เพิ่งซื้อธุรกิจมา และเตรียมนำไปต่อยอด เพื่อดูการทำงานในส่วนของ Application Layer

004

005

  • Enrich Customer Experience เป็นแนวคิดในการเพิ่มความสะดวก และสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจในใช้งานโซลูชั่นต่างๆ ของซิสโก้ ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่การพัฒนาอุปกรณ์ประชุมทางไกลอย่าง TelePresence แต่ซิสโก้ก็ยังไม่หยุดการพัฒนา โดยพัฒนาไปสู่ Spark Board อุปกรณ์ในห้องประชุมแบบ All-in-One รวมถึงมีการพัฒนาต่อยอดด้วยการสื่อสารกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่าน API ต่างๆ อีกหนึ่งแนวทางก็คือ เทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงหรือ NLP (Natural Langauge Process) เพื่อดูสิ่งที่ผู้ใช้พูดแล้วแปลงเป็นสิ่งที่ต้องการทำ ไม่ใช่แค่ใช้ร่วมกับ Spark Board เท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ

Cisco-SPARK-BOARD55-FSK-Image-02

  • Deploy Security Everywhere เป็นการให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ไม่เฉพาะในอุปกรณ์ปลายทางของผู้ใช้เท่านั้น แต่ครบคลุมในทุกองค์ประกอบตั้งแต่ Endpoint, เครือข่าย ไปจนถึงคลาวด์

007

คุณวสันต์กล่าวเสริมใส่วนของธุรกิจของซิสโก้ในประเทศไทยว่า “ซิสโก้ก็จะให้บริการในลักษณะของ Software Subscription มากขึ้น การช่วยลูกค้าในสามารถใช้งานโซลูชั่นหรืออุปกรณ์ที่ลงทุนไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น (Life Cycle Adoption) โดยมีการจัดตั้งทีมงานเพิ่มเติม เพื่อมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ การช่วยลูกค้าในการทำ Digital Transformation ในกลุ่มลูกค้าธนาคาร พลังงาน และอุตสาหกรรม การช่วยลูกค่าเพื่อสามารถนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า รวมถึงการให้ความสำคัญในการผลักดันให้ธุรกิจ SMB นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้มากขึ้น”