June 16, 2024

“ตลาดนัดจตุจักร” ยุค 4.0 เปิด Free Wi-Fi ให้นักท่องเที่ยวกว่า 2.8 ล้านคนต่อเดือน แชต ช้อป ได้อย่างจุใจ

การรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ และสิทธิ์ในการบริหารจัดการ ตลาดนัดจตุจักร ร่วมกับ บริษัท ออนไลเนอร์ จำกัด ผู้ได้รับสัมปทานอินเทอร์เน็ต จากการรถไฟฯ เปิดตัวโครงการ กิจกรรมตลาดนัดจตุจักร เสริมสร้างประชารัฐ และประเทศไทย 4.0พร้อมเปิดตัว Free Wi-Fi เข้ายุค ตลาดนัดจตุจักร 4.0ให้บริการสัญญาณ Free Wi-Fi สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว เพิ่มความสะดวกค้นหาร้านค้า และสินค้าผ่านโครงข่ายฯ เพื่อยกระดับแลนด์มาร์คแห่งกรุงเทพ ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 คาดช่วยกระตุ้นยอดการซื้อขายภายในตลาดได้เพิ่มมากขึ้น พร้อมเตรียมพัฒนาตลาดร้อนสู่ตลาดออนไลน์ สะดวกในการซื้อ-ขายสินค้าผ่าน www.ChatuchakShopping.com (ที่จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้)

 IMG_4121

นายปิยะฉัตร โพธิ์ฉัตรแก้ว ประธานกรรมการ บริษัท ออนไลเนอร์ จำกัด ผู้รับสัมปทาน และเป็นผู้ดูแลโครงการ กิจกรรมตลาดนัดจตุจักร เสริมสร้างประชารัฐ และประเทศไทย 4.0กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นสาธารณูปโภคในภาคส่วนที่เกี่ยวกับระบบออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวก จึงจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในจุดสำคัญ และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก จึงได้เกิดโครงการ กิจกรรมตลาดนัดจตุจักร เสริมสร้างประชารัฐ และประเทศไทย 4.0 หรือ  รับผิดชอบโดย การรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้เป็นเจ้าของพื้นที่ และสิทธิ์ในการบริหารจัดการ ตลาดนัดจตุจักร ร่วมกับ บริษัท ออนไลเนอร์ จำกัด ซึ่งเป็นคู่สัญญาเช่าสิทธิให้บริการ Free Wi-Fi ในพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร

 

ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของ ตลาดนัดจตุจักรปัจจุบัน ให้เป็น ตลาดนัดจตุจักร 4.0 เพื่อเป็นการตอบสนองโมเดลพัฒนาประเทศ ไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ที่โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการเงิน ประชาชน สถาบันศึกษาและสถาบันวิจัยต่างๆ ประกอบการส่งเสริมธุรกิจ SME และ Startup เพื่อขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน ให้พร้อมและมีโครงสร้างด้านการสื่อสารและโทรคมนาคมที่มีคุณภาพ มีอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมพื้นที่บริการแก่ประชาชนมากที่สุด เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกันได้ทุกภาคส่วนอย่างไร้ขีดจำกัด

 

โครงการตลาดนัดจตุจักร 4.0คือการให้บริการโครงข่ายสัญญาณอินเตอร์เน็ต (Wi-Fi) โดยไม่คิดมูลค่าสำหรับประชาชน และนักท่องเที่ยว สามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถเข้าใช้งานได้ง่ายเพียงลงทะเบียนด้วยเลขบัตรประชาชน เลขหนังสือเดินทาง หรือใช้บัญชีออนไลน์อย่างเฟสบุ๊ค ก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที นอกจากนี้บริการ ตลาดนัดจตุจักร 4.0ยังครอบคลุมถึงการค้นหาร้านค้าและสินค้า, ระบบการนำทางด้วยมือถือไปยังร้านค้าต่างๆ ภายในตลาดนัดจตุจักร รวมทั้งกิจกรรมพิเศษ และส่วนลดของร้านค้าภายในตลาดนัดจตุจักรอีกด้วย

 IMG_3887

นายเชนท์ สุวัณณพัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออนไลเนอร์ จำกัด กล่าวเสริมว่า จากการสำรวจของเรา มีจำนวนนักท่องเที่ยวมายังตลาดฯ แบ่งเป็นชาวไทย 70% และ 30% เป็นชาวต่างชาติ โดยถ้านับแค่วันที่ตลาดนัดเปิด คือวันอังคาร ถึงวันอาทิตย์ มีนักท่องเที่ยวประมาณ 2.8 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งในความเป็นจริง นักท่องเที่ยวจะมากที่สุดคือวันศุกร์ ถึงวันอาทิตย์ โดยกลุ่มคนไทย จะเป็นกลุ่มชนชั้นกลาง ช่วงอายุ 14-35 ปี โดยประมาณ มีรายได้ต่อรายประมาณ 15,000-45,000 บาท ซึ่งกลุ่มนี้ มีกำลังซื้อ ในพื้นที่สูง เพราะพฤติกรรมคนเดินจตุจักรมักไม่ได้มาเดินเล่นตากแอร์แล้วไม่ใช้จ่ายเหมือนห้างสรรพสินค้า อย่างน้อยกลุ่มคนที่มาจตุจักร ต้องใช้จ่ายประมาณ 300 บาทต่อราย ต่อการมา 1 ครั้ง ในขณะที่นักท่องเที่ยว จะอยู่ในช่วงอายุ 20-55 ปี โดยมีนักท่องเที่ยวจีนเป็นอันดับหนึ่ง และจากมาเลเซีย เป็นอันดับสอง การใช้จ่ายต่อรายประมาณ 500 บาทขึ้นไป และกลุ่มเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด รองลงมาคือต้นไม้ และสัตว์เลี้ยง และที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นคือ สินค้าตกแต่งบ้าน และสินค้าเกี่ยวกับสปา

 S__16629838

นอกจากการให้บริการสาธารณูปโภคเกี่ยวกับระบบออนไลน์แล้ว โครงการนี้ยังมีเป้าหมายที่จะเพิ่มช่องทางการค้าขายให้กับร้านค้าภายในตลาดนัดจตุจักร www.ChatuchakShopping.com (ที่จะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้) ให้สามารถติดต่อซื้อขายระหว่างกันได้ง่ายขึ้น และยังมีแผนการพัฒนาในเฟสที่ 2 ให้สำหรับร้านค้าโดยพัฒนาร้านค้าออนไลน์ให้ผู้เช่าพื้นที่ในตลาดนัดสวนจตุจักรได้ใช้งานฟรี สามารถอัพโหลดรูปขึ้นร้านค้าได้ไม่จำกัด พร้อมบริการ Online Payment เพื่อพัฒนาให้เป็นต้นแบบตลาด Cashless Society สอดรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลอีกด้วย

ทั้งนี้ บริษัท ออนไลเนอร์ จำกัด ผู้ได้รับสิทธิ์จาก การรถไฟแห่งประเทศไทย และตลาดนัดจตุจักร ในการบริหารจัดการระบบอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ตลาดนัดฯ ได้ผนึกกำลังกับ บริษัท ทรีซิกตี้ไฟว์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสื่อภายนอกบ้านชั้นนำของประเทศ (Out of Home Media) ที่มีมูลค่าทางตลาดติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ และ บริษัท เน็กซ์ซิส เน็ตเวิร์คส์ จำกัด ผู้นำด้านเทคโนโลยีโทรคมนาคม และการควบคุมจัดการการสื่อสารข้อมูลผ่านระบบดิจิทัล เพื่อสร้างระบบการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย แบบไม่มีค่าใช้จ่าย (Free Wi-Fi) ภายในตลาดนัดจตุจักร ให้ครอบคลุม และเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค และมีข้อมูลข่าวสาร (content) ที่หลากหลาย ตรงใจผู้บริโภค มากยิ่งขึ้น โดยความร่วมมือนี้ จะสร้างประโยชน์ให้กับผู้บริโภค ทั้งเรื่องความรวดเร็วในการใช้งาน ประโยชน์ในการจับจ่าย และ กิจกรรมทางการตลาดอื่นๆ อีกมากที่จะมีในอนาคตอันใกล้ ทั้งบนโลกดิจิทัล และหน้าร้านค้าอย่างมีประสิทธิภาพนายเชนท์ กล่าวทิ้งท้าย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may have missed