May 29, 2024

Teradata Customer Journey โซลูชั่นเพิ่มความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลให้นักการตลาดเพื่อสร้างความเข้าใจพฤติกรรมหรือประสบการณ์ของลูกค้า

เทราดาต้า หนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการวิเคราะห์ข้อมูลประกาศเปิดตัวโซลูชันเทราดาต้า คัสเตอร์เมอร์ เจอร์นี (Teradata Customer Journey)เวอร์ชันใหม่ที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ ในประเทศไทยผลิกโฉมธุรกิจไปสู่ดิจิทัล (digital transformation) โซลูชันนี้จะช่วยให้นักการตลาดสามารถวิเคราะห์, จำลองข้อมูลแบบไดนามิก, เรียนรู้ด้วยตนเองได้ง่ายจากระบบ และสามารถจำลองข้อมูลแบบการทำนายล่วงหน้าได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ด้วยความเชี่ยวชาญด้านการรวบรวมข้อมูล (data integration), การวิเคราะห์ขั้นสูง และการจัดการปฏิสัมพันธ์หลายช่องทางของเทราดา โซลูชันเวอร์ชันใหม่นี้ยังช่วยเพิ่มความสามารถให้นักการตลาดดูแลลูกค้าทุกรายได้แบบเฉพาะบุคคล, เพิ่มอัตราการตอบสนอง (response rates), ลดความยุ่งยากและสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้ามากขึ้น

การศึกษาจากการ์ทเนอร์ชี้ให้เห็นว่าภายในปี 2561 บริษัทต่างๆ ที่ลงทุนเต็มที่ในการให้บริการออนไลน์เฉพาะบุคคล จะสามารถทำยอดขายได้มากกว่าบริษัทที่ไม่ลงทุนประมาณกว่า30%[1]” อย่างไรก็ตาม หลายบริษัทมักพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำความเข้าใจ และใช้ประโยชน์จากพฤติกรรมลูกค้าบนเส้นทางธุรกรรมหลายพันล้านครั้งของลูกค้าหลายล้านคนนอกจากนี้ลูกค้าต่างๆ ก็ใช้งานหลากหลายอุปกรณ์และช่องทางในการสร้างปฏิสัมพันธ์ แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคาดหวังว่าจะได้รับประสบการณ์เฉพาะบุคคลในทุกช่องทาง

IMG_9020-2
คุณจีรภา คงสว่างวงศา กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยของเทราดาต้า (ซ้าย) สตีเฟน บร็อบส์ท ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี เทราดาต้า คอร์ปอเรชั่น (กลาง) ดร. บุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น กลุ่มธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ขวา)

“ในขณะที่เรามุ่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัลด้วยวิสัยทัศน์การพัฒนาเศรษฐกิจประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาลไทยในปัจจุบัน เราหวังให้ธุรกิจไทยเติบโตขึ้นด้วยการมอบคุณค่าแก่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โซลูชันเทราดาต้า คัสเตอร์เมอร์ เจอร์นีช่วยเพิ่มความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลให้นักการตลาดเพื่อสร้างความเข้าใจพฤติกรรมหรือประสบการณ์ของลูกค้าได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้นรวมทั้งปรับใช้งานแบบเชิงรุกได้อย่างรวดเร็ว” คุณจีรภา คงสว่างวงศา กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยของเทราดาต้า กล่าว

โซลูชัน เทราดาต้า คัสเตอร์เมอร์ เจอร์นี (Teradata Customer Journey) ไม่เพียงช่วยให้บริษัทเข้าใจและเพิ่มประสิทธิภาพประสบการณ์ของลูกค้าแต่ละรายได้ตลอดเวลา แต่ยังรองรับทุกช่องทางและทุกอุปกรณ์ได้แบบเรียลไทม์ รวมทั้งยังช่วยนักการตลาดเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกเพื่อการวิเคราะห์ที่เหมาะสม สามารถใช้ระบบอัตโนมัติที่ฝังในโซลูชันเป็นตัวช่วยให้นักการตลาดดำเนินแคมเปญผ่านหลายช่องทางแบบเจาะจงลูกค้าได้พร้อมกันหลายพันรายการโดยไม่ต้องเพิ่มกำลังคนหรือทีมงาน

CustomerJourneyRelease_Universe_Graph

“โซลูชันของเรารวบรวมเทคโนโลยีที่จำเป็นทั้งหมดผนวกกับความเชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาเพื่อให้บรรลุเป้าหมายด้านทำการตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เทราดาต้าช่วยให้องค์กรมีศูนย์ข้อมูลเส้นทางของลูกค้าที่สมบูรณ์โดยไม่ต้องคำนึงถึงความท้าทายจากการใช้งานโซลูชันร่วมกับผู้ขายหลากหลายราย” คุณจีรภากล่าวเสริม

นอกเหนือจากเทคโนโลยีชั้นนำของอุตสาหกรรม เทราดาต้ายังให้บริการด้านทรัพยากรที่ปรึกษา (Consulting resources) เพื่อต้องการให้บริษัทต่างๆ ตระหนักถึงความสามารถเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วในค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม และได้รับมูลค่าทางธุรกิจที่สูงขึ้น

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับเป็นหลักฐานแห่งความสำเร็จและความเชี่ยวชาญที่ได้รับการยอมรับในด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ของลูกค้าหลัก อาทิ ปตท.

IMG_8976-2

ดร. บุรณิน รัตนสมบัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจหล่อลื่น กลุ่มธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นว่า “ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่มีจำนวนมหาศาล (Big data analytics) คือเทคโนโลยีที่เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อน ปตท. ให้สามารถดูแลคนไทยอย่างทั่วถึงด้วยสินค้าและบริการที่ถูกใจ สามารถสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมนำแบรนด์ ปตท. ให้สามารถเติบโตเป็นแบรนด์ที่อยู่คนไทย ทำเพื่อคนไทย และเป็นแบรนด์แห่งความภูมิใจของคนไทย

ปตท. คำนึงถึงความสำเร็จของลูกค้าเป็นหลัก จึงได้ร่วมมือกับเทราดาต้าซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำระดับโลกด้านการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกในการพัฒนาแผนระยะยาว และเสริมสร้างความพร้อมทั้งในด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และศักยภาพของบุคลากรตั้งแต่ปี 2558 และคาดว่าจะเริ่มใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพในปี 2562”

ทั้งนี้โซลูชัน เทราดาต้า คัสเตอร์เมอร์ เจอร์นีของเทราดาต้าให้บริการแล้วทั่วโลก และคุณสมบัติใหม่ๆ จะพร้อมให้บริการตั้งแต่มิถุนายน 2560 เป็นต้นไป

[1]การ์ทเนอร์, คู่มือการตลาดเพี่อการวิเคราะห์เส้นทางผู้บริโภศ (Customer Journey Analytics) โดย Jason Daigler, Brian Manusama, Gareth Herschel, Jim Davies และ ShubhangiVashist ตีพิมพ์เมี่อ 9 มิถุนายน 2559

ชมบรรยากาศในงานแถลงข่าวได้ที่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *