July 19, 2024

Olympic Paris 2024 ใช้ AI เพื่อยกระดับการชมกีฬา

หน่วยบริการกระจายเสียงแพร่ภาพโอลิมปิก (Olympic Broadcasting Services: OBS) ร่วมมือกับ Alibaba Cloud ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป ทดสอบบริการ multi-camera reply ที่ใช้ AI ณ การแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกที่เซี่ยงไฮ้ (Olympic Qualifier Series in Shanghai) ซึ่งจัดไปเมื่อวันที่ 16 ถึง 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งกันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีสซึ่งกำลังจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ (Paris 2024)

นวัตกรรม AI นี้จะถูกนำไปใช้ในสถานที่จัดการแข่งขันทุกแห่งใน Paris 2024 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะให้ผู้ชมทั่วโลกได้สัมผัสประสบการณ์การรับชมการแข่งขันที่เต็มไปด้วยพลังและมีชีวิตชีวา

เซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศของ Alibaba Cloud Intelligence กล่าวว่า “เราตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับ OBS เพื่อนำเทคโนโลยี AI ที่ล้ำสมัยและทำงานอยู่บนคลาวด์ของเราไปใช้แพร่หลายมากขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับการถ่ายทอดการแข่งขันให้สมจริงและให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมมากขึ้น ในฐานะที่เราเป็นผู้บุกเบิกการให้บริการโซลูชันอัจฉริยะด้านกีฬาต่าง ๆ เรามุ่งมั่นทำงานร่วมกับ OBS เพื่อกำหนดความหมายใหม่ให้กับ ‘ประสบการณ์และการมีส่วนร่วมที่แฟนกีฬาทั่วโลกจะได้รับจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก’ เรารอคอยที่จะนำเทคโนโลยีคลาวด์ที่ล้ำสมัยของเราไปใช้เสริมประสบการณ์การรับชมกีฬา ณ การแข่งขันโอลิมปิก Paris 2024”

ระบบ multi-camera replay ที่ทำงานบนคลาวด์นี้ จะนำผู้ชมเข้าสู่การรับชมการแข่งขันโอลิมปิก Paris 2024 รูปแบบใหม่จากหลายมุมมอง ด้วยการนำแมชชีนเลิร์นนิ่งและโครงข่ายประสาทเทียม (deep neural networks) ทรงประสิทธิภาพจากโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่ยืดหยุ่นของ Alibaba Cloud ไปใช้จำลองฉากการแข่งขันที่มีรายละเอียดซับซ้อนขึ้นใหม่ เพื่อมอบประสบการณ์ให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมที่น่าตื่นตาตื่นใจ ฟุตเทจที่จับภาพจากกล้องที่วางไว้ตามตำแหน่งสำคัญรอบสถานที่จัดการแข่งขัน จะถูกแปลงเป็นโมเดล 3 มิติบนคลาวด์ที่มีองค์ประกอบคุณภาพสูง โดยอาศัยความสามารถพิเศษในการประมวลผลวิดีโอภายในสภาพแวดล้อมคลาวด์และ edge ทำให้สามารถสร้างเวอร์ชวลเฟรมต่าง ๆ จากมุมมองใหม่ ๆ และได้เห็นการเคลื่อนไหวต่าง ๆ เช่น การหมุน อย่างละเอียดราบรื่นและสมจริงมากขึ้น จึงทำให้จำลองฉากการแข่งขันแบบ 3 มิติได้สมจริงเป็นเนื้อเดียวกัน

สถาปัตยกรรมการประมวลผลที่ทรงพลังผนวกกับเทคโนโลยีคลาวด์ที่ได้รับการพิสูจน์ประสิทธิภาพแล้วของ Alibaba Cloud ช่วยให้การประมวลผลการจำลองภาพ 3 มิติและการเรนเดอร์วิดีโอมีความแม่นยำเที่ยงตรงสูงด้วยเวลาที่เกือบจะเรียลไทม์

ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิก Paris 2024 ระบบ replay ที่ใช้ AI จะถูกนำไปใช้ในสถานที่จัดแข่งขัน 12 แห่ง เช่น สถานที่จัดแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด เทนนิส ยูโด และรักบี้ คอนเทนต์ของวิดีโอจากหลากหลายมุมจะมีอยู่บนระบบการผลิตของ OBS ซึ่งครอบคลุมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหลากหลายประเภท ผ่านการออกอากาศบนคลาวด์ด้วยฟุตเทจ replay แบบไดนามิกและสมจริงให้กับ Media Rights Holders (MRH) ทั่วโลก

ระบบ multi-camera replay เปิดตัวครั้งแรกที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิดฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2565 โดยนำไปใช้กับการแข่งขันเคอร์ลิง (curling) และ สเก็ตความเร็ว (speed skating) ในคราวนั้นระบบนี้ช่วยให้แฟนกีฬาได้ดื่มด่ำกับการแข่งขัน และได้สัมผัสช่วงเวลาสำคัญของการแข่งขันจากมุมมองที่เหมาะสมและชัดเจนหลายจุด และด้วยฟีเจอร์ AI ที่มีอยู่ในระบบ รวมถึงการใช้งานกับการแข่งขันกีฬามากชนิดขึ้น นวัตกรรมนี้จะช่วยยกระดับการออกอากาศการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในฐานะผู้ให้บริการคลาวด์อย่างเป็นทางการของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล Alibaba Cloud ยังคงมุ่งมั่นเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านการออกอากาศ และขับเคลื่อนการรายงานการแข่งขันผ่านเทคโนโลยีที่สร้างสรรค์และครบวงจรมากขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อร่วมกับพันธมิตร เช่น OBS สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการรับชมกีฬาในอนาคตให้กับแฟนกีฬาทั่วโลก