June 22, 2024

ออราเคิล เปิดตัว “X10M” แพลตฟอร์ม Oracle Exadata เจนใหม่เพิ่มประสิทธิภาพและรองรับโหลดข้อมูลมากขึ้นในราคาเท่าเจนเดิม

ออราเคิล (Oracle) ประกาศเปิดตัว “X10M” แพลตฟอร์ม Oracle Exadata เจเนอเรชันใหม่ล่าสุด มอบประสิทธิภาพและการใช้งานที่เหนือชั้นที่รองรับเวิร์กโหลดของระบบฐานข้อมูล Oracle Database ได้ทั้งหมด พร้อมขีดความสามารถในการประสานรูปแบบฐานข้อมูลขั้นสูงด้วยประสิทธิภาพและความจุข้อมูลที่มากขึ้น จึงใช้งานได้มากกว่าในระดับราคาเท่ากับรุ่นก่อน ตอบโจทย์องค์กรทั้งขนาดใหญ่และเล็กหลายพันแห่งที่ต้องรองรับภาระงานที่สำคัญบนระบบฐนข้อมูล Oracle Exadata อาทิ ธุรกิจการเงิน โทรคมนาคม และธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ระดับโลก

“การเปิดตัว Oracle Exadata X10M เจน 12 ถือเป็นการสานต่อกลยุทธ์ของบริษัทในการมอบบริการที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องขนาด ประสิทธิภาพ และมูลค่าสูงสุดแก่ลูกค้า โดยให้บริการได้ในทุกที่ทั้งในระบบคลาวด์และภายในองค์กร” นายฮวน โลไอซา รองประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยีฐานข้อมูลสำคัญแห่งออราเคิล กล่าว “ลูกค้าที่ใช้ระบบคลาวด์จะได้ประโยชน์จากการทำงานใน Oracle Autonomous Database เพราะสามารถลดต้นทุนผ่านบริการเรียกเก็บตามปริมาณการใช้งานจริง และขจัดขั้นตอนการบริหารจัดการฐานข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานให้น้อยลง”

แพลตฟอร์ม Exadata X10M รุ่นใหม่เปิดให้ใช้งานแล้วทั้งใน Oracle Exadata Cloud@Customer และ Oracle Exadata Database Machine ทำงานด้วยหน่วยประมวลผล 4th Gen AMD EPYCÔ processors โดยแพลตฟอร์มเจนนี้ได้เพิ่มแกนประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลเป็น 3 เท่า และเพิ่มแกนประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลเป็น 2 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ทำให้ Exadata X10M สามารถส่งมอบปริมาณงานธุรกรรมที่มากขึ้นถึง 3 เท่า และความสามารถในการค้นหาเชิงวิเคราะห์ที่เร็วขึ้นถึง 3.6 เท่า โดยเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลของ Exadata X10M สามารถจุข้อมูลได้มากขึ้น 22% ในขณะที่เซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลแบบ all-flash แบบใหม่มอบความจุมากกว่าระบบเดิมถึง 2.4 เท่า นอกจากนี้ เซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลยังรองรับความจุหน่วยความจำที่สูงขึ้น 50% ทำให้สามารถรันฐานข้อมูลได้มากขึ้นบนระบบเดียว”

“หน่วยประมวลผล AMD EPYC ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายหลัก 3 ข้อ ได้แก่ การมอบประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเพื่อรองรับเวิร์กโหลดศูนย์ข้อมูลที่ซับซ้อน การลดความหน่วยสัญญาณด้วยการใช้ Cache ที่ถูกออกแบบใหม่ให้ดีขึ้น และการรองรับปริมาณงานเพิ่มขึ้นด้วยการใส่แกนประมวผลต่อซ็อกเก็ตมากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมต่อการรองรับรับปริมาณงานของฐานข้อมูลที่มีความสำคัญต่อธุรกิจ” นายมาร์ค เปเปอร์มาสเตอร์ รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีแห่ง AMD กล่าว “วิศวกรของเราทำงานอย่างใกล้ชิดกับออราเคิลเพื่อสร้างความมั่นใจว่า Exadata X10M ซึ่งติดตั้งหน่วยประมวลผล AMD EPYC เจน 4 ซึ่งมี 96 แกนประมวลผลต่อซ็อกเก็ต จะเป็นโครงสร้างระบบที่สมดุล เพื่อรองรับการปรับขนาดการทำงานเชิงราบ (near-linear) และปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานจากภาระงานในฐานข้อมูล”

การผสานประสิทธิภาพด้านราคาเข้ากับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและความจุของหน่วยความจำที่มากขึ้น ทำให้ระบบฐานข้อมูลสามารถประสานรูปแบบงานต่าง ๆ ได้ดีขึ้นและลดต้นทุนของภาระงานของฐานข้อมูลทั้งหมดได้อย่างมาก การบีบอัดระบบการประมวลผลและการจัดเก็บข้อมูลที่ดีขึ้นของ Exadata X10M ยังช่วยลดขนาดระบบของลูกค้าได้ตามต้องการ ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายของศูนย์ข้อมูลทั้งในเรื่องพลังงาน การทำความเย็น และพื้นที่การจัดตั้งระบบ จึงช่วยยกระดับด้านความยั่งยืนของศูนย์ข้อมูล นอกจากนี้ Exadata Cloud@Customer X10M มีสเกลการทำงานขนาดใหญ่ จึงสามารถเพิ่มปริมาณงานได้อย่างง่ายดายในระดับราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ลูกค้าสามารถประยุกต์ใช้สถานที่เพื่อการพัฒนา การทดสอบ และการผลิตเพิ่มเติมได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเพิ่มจำนวนเซิร์ฟเวอร์หรือระบบอื่น ๆ

องค์กรต่าง ๆ ยังสามารถปรับขนาดโครงสร้างพื้นฐานของ Exadata X10M ได้ด้วยการเพิ่มฐานข้อมูลหรือเซิร์ฟเวอร์เก็บข้อมูลของแต่ละรายการ จึงตอบสนองความจำเป็นด้านการทำงานได้ในทันที โดยยังสามารถเพิ่มปริมาณงานได้ในอนาคต หากความต้องการทางธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยี Real Application Clusters ของออราเคิล (Oracle’s Real Application Clusters) รองรับการปรับขนาดการทำงานและการบำรุงรักษาตามเวลาที่กำหนดได้อย่างยอดเยี่ยม ไปพร้อมกับที่ฐานข้อมูลยังสามารถทำงานแบบออนไลน์เต็มได้รูปแบบ ทั้งการประมวลผลธุรกรรมออนไลน์ที่สำคัญต่อธุรกิจ (OLTP) และคลังข้อมูลได้โดยไม่มีการหยุดชะงัก

“เศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังเติบโตแบบทวีคูณ และนับเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นให้กับลูกค้าเพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล” นายทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ประเทศไทย กล่าว “แพลตฟอร์ม Exadata X10M เจนเนอเรชันที่ 12 ของออราเคิล ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราในการนำเสนอนวัตกรรมแก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ผ่านการปรับปรุงประสิทธิภาพทุกด้านของการบริหารจัดการข้อมูล รวมถึงการประมวลผลธุรกรรมออนไลน์ การวิเคราะห์ข้อมูล การประสานรูปแบบงาน และการรักษาความปลอดภัยข้อมูล โดย Exadata X10M ช่วยให้ธุรกิจสามารถขยายขนาดการทำงานได้มาก และยังปรับปรุงประสิทธิภาพด้านราคาได้อย่างดีเยี่ยม”

การสร้างระบบคลาวด์อัตโนมัติในศูนย์ข้อมูลองค์กรด้วย Oracle Exadata Cloud@Customer

Oracle Exadata Cloud@Customer เป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์คลาวด์แบบกระจายศูนย์ของออราเคิล เพื่อมอบประโยชน์ของระบบคลาวด์แก่ลูกค้าผ่านประสิทธิภาพที่ดีขึ้นทั้งในด้านการควบคุมถิ่นที่อยู่ข้อมูล การกำหนดพื้นที่ และอำนาจการใช้ข้อมูล โดย Exadata Cloud@Customer เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ใช้งานทั้ง Oracle Autonomous Database และ Oracle Exadata Database Service ภายในศูนย์ข้อมูลของลูกค้า โดยระบบฐานข้อมูลอัตโนมัติ Autonomous Database จะดำเนินงานประจำวันทั้งการทำงานของระบบอัตโนมัติ การจัดการข้อมูลแบบแมนนวล รวมถึงการปรับแต่ง การแพตช์ และการจัดหาข้อมูล นอกจากนี้ Autonomous Database ยังสามารถปรับขนาดปริมาณการใช้งานมากขึ้นหรือลดลงได้อัตโนมัติเมื่อปริมาณงานเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้องค์กรสามารถเรียกใช้งานได้เร็วขึ้นเมื่อเกิดความจำเป็นมากขึ้น ทั้งยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรและต้นทุนเมื่อความต้องการลดลง โดยเมื่อใช้งาน Autonomous Database ลูกค้าจะสามารถหลีกเลี่ยงการสะสมทรัพยากรไว้มากเกินไป โดยสามารถจ่ายค่าบริการเฉพาะที่ใช้งานจริงเท่านั้น

“PayPal ตระหนักดีถึงความสำคัญของเวลาในระดับไมโครวินาที อีกทั้งการรับ-ส่งข้อมูลทางกายภาพที่รวดเร็วก็นับเป็นสิ่งสำคัญในการมอบความพึงพอใจที่ดีเยี่ยมให้แก่ลูกค้า และเพื่อการตอบสนองความจำเป็นของงานปริมาณมากและการตอบสนองที่รวดเร็ว วันนี้ เราจึงได้เลือกยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีให้ทันสมัยด้วย Oracle Exadata X10M” นายอากาช กูฮา ผู้อำนวยการฝ่ายการประมวลผลธุรกรรมและแพลตฟอร์มข้อมูลองค์กรงานบริการข้อมูลแห่ง PayPal กล่าว “เมื่อใช้งาน Exadata X10M เราคาดว่าจะสามารถบริหารการดำเนินงานข้อมูลปริมาณมาก มอบประสิทธิภาพที่โดดเด่นและเกินความคาดหมายของลูกค้าคนสำคัญของเราได้อย่างราบรื่น เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือครั้งใหม่กับออราเคิลจะมอบผลลัพธ์ที่ดีเลิศ และช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาธุรกิจของเราอย่างต่อเนื่องต่อไป”