July 19, 2024

Kaspersky เพิ่มเติมข้อมูลสปายแวร์ที่ใช้ในปฏิบัติการ Triangulation เจาะระบบ iOS

หลังจากที่เรานำเสนอข่าวเกี่ยวกับช่องโหว่ในระบบ iOS และสปายแวร์ Triangulation ที่กำหนดเป้าหมายโจมไปยังอุปกรณ์ iOS ไปก่อนหน้านี้

CISA สั่งหน่วยงานรัฐเร่ง Patch ข้อบกพร่องของ iPhone ก่อนโดนสปายแวร์เล่นงาน

รัสเซียกล่าวหา Apple ช่วย NSA สอดแนมนักการทูตผ่าน iPhone

วันนี้ผู้เชี่ยวชาญจาก Kaspersky ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฝังสปายแวร์ที่ใช้ระหว่างการโจมตี ซึ่งมีชื่อว่า TriangleDB การฝังสปายแวร์นี้ทำให้ผู้โจมตีสามารถสอดแนมข้อมูลได้ ทำงานเฉพาะในหน่วยความจำ โดยหลักฐานทั้งหมดของการฝังสปายแวร์นี้จะถูกลบออกเมื่อรีบูตอุปกรณ์

แคสเปอร์สกี้ได้รายงานเรื่องแคมเปญ Advanced Persistent Threat (APT) บนมือถือใหม่ที่กำหนดเป้าหมายโจมตีอุปกรณ์ iOS ผ่าน iMessage โดยเฉพาะ หลังจากการสอบสวนเป็นเวลา 6 เดือน นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ได้เผยแพร่การวิเคราะห์เชิงลึก และเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการฝังสปายแวร์ที่มีชื่อว่า TriangleDB ซึ่งถูกปรับใช้โดยใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของเคอร์เนลเพื่อรับสิทธิ์รูทบนอุปกรณ์ iOS ของเป้าหมาย เมื่อปรับใช้แล้ว จะทำงานเฉพาะในหน่วยความจำของอุปกรณ์ ดังนั้นร่องรอยของการติดมัลแวร์จึงหายไปเมื่อรีบูตอุปกรณ์ ดังนั้น หากเหยื่อรีสตาร์ทอุปกรณ์ ผู้โจมตีจำเป็นต้องทำให้อุปกรณ์ติดมัลแวร์อีกครั้งโดยส่ง iMessage อื่นพร้อมไฟล์แนบที่เป็นอันตราย เพื่อเริ่มกระบวนการทั้งหมดอีกครั้ง หากไม่มีการรีบูต ตัวสปายแวร์ที่ฝังไว้จะถอนการติดตั้งตัวเองโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไป 30 วัน เว้นแต่ผู้โจมตีจะยืดระยะเวลานี้ออกไป สปายแวร์ TriangleDB มีการทำงานที่ซับซ้อน มีความสามารถในการรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบที่หลากหลาย

โดยรวมแล้ว อุปกรณ์ที่ฝังในเครื่องจะมีคำสั่ง 24 รายการพร้อมฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย คำสั่งเหล่านี้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น การโต้ตอบกับระบบไฟล์ของอุปกรณ์ (รวมถึงการสร้างไฟล์ การแก้ไข การกรอง และการลบ) การจัดการกระบวนการ (การแสดงรายการและการยกเลิก) การแยกรายการคีย์เชนเพื่อรวบรวมข้อมูลประจำตัวของเหยื่อ และการตรวจสอบตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของเหยื่อ และอื่นๆ

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญพบว่าคลาส CRConfig มี populateWithFieldsMacOSOnly ซึ่งแม้จะไม่ได้ใช้งานในอุปกรณ์ iOS ที่ฝังไว้ แต่การฝังไว้ในอุปกรณ์บ่งชี้ความเป็นไปได้ในการกำหนดเป้าหมายเพื่อโจมตีอุปกรณ์ macOS ด้วยอุปกรณ์ที่ฝังในลักษณะเดียวกัน

นายจอร์จี้ คุชเชริน ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัย แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “ในขณะที่เราเจาะลึกถึงการโจมตี เราค้นพบการฝัง iOS ที่ซับซ้อน เรายังวิเคราะห์แคมเปญนี้อย่างต่อเนื่อง และจะแจ้งให้ทุกคนทราบข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโจมตีที่ซับซ้อนนี้ เราขอให้ชุมชนความปลอดภัยทางไซเบอร์รวมตัวกัน แบ่งปันความรู้ และทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเกี่ยวกับภัยคุกคามเหล่านี้”

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสปายแวร์ TriangleDB

นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ได้เปิดตัวยูทิลิตี้พิเศษ ‘triangle_check’ ที่จะค้นหาการติดมัลแวร์โดยอัตโนมัติ สำหรับคำแนะนำโดยละเอียดเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบอุปกรณ์ของคุณ โปรดอ่านบล็อกโพสต์นี้