April 24, 2024

แซดทีอีและพันธมิตรร่วมคว้ารางวัล“5G เอเนอร์จี ชาลเลนจ์ อวอร์ด” จากสมาคมจีเอสเอ็ม

แซดทีอี คอร์ปอเรชั่น (ZTE Corporation) (0763.HK / 000063.SZ) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารชั้นนำระดับโลก ได้ประกาศว่า บริษัทฯ พร้อมด้วยพันธมิตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหมืองถ่านหินต้าไห่เจ๋อ (Dahaize) ของบริษัทไชน่า โคล กรุ๊ป ส่านซี (China Coal Group Shaanxi Company) 

บริษัทไชน่า โคล เทคโนโลยี แอนด์ เอนจิเนียริง กรุ๊ป (China Coal Technology & Engineering Group), บริษัทไชน่า โคล อินฟอร์เมชัน เทคโนโลยี (ปักกิ่ง) (China Coal Information Technology (Beijing)), บริษัทไชน่า โมบายล์ (China mobile) และบริษัทไชน่า บรอดเน็ต (China Broadnet) ร่วมกันคว้ารางวัล “5G เอเนอร์จี ชาลเลนจ์ อวอร์ด” (5G Energy Challenge Award) ประจำปี 2566 โดยสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) จากความพยายามร่วมกันในโครงการ “เครือข่าย 5G คลื่นความถี่คู่ เพื่อการทำเหมืองอัจฉริยะ” (Dual-frequency 5G Networks for Smarter Coal Mining)

รางวัลนี้เป็นเครื่องยืนยันว่า “5G + เหมืองอัจฉริยะ” ที่สร้างขึ้นจากความร่วมมือระหว่างเหมืองถ่านหินและเทคโนโลยีไอซีที (ICT) ได้รับการยอมรับจากอุตสาหกรรม

ปัจจุบัน แม้การเปลี่ยนแปลงไปสู่การทำเหมืองถ่านหินอัจฉริยะจะกลายเป็นความเห็นพ้องต้องกันของอุตสาหกรรม แต่ปัจจัยในเชิงลบ เช่น ความเสี่ยงสูงของบุคลากรใต้ดิน ความสามารถในการรับส่งข้อมูลที่ไม่เพียงพอสำหรับการผลิต ระบบการผลิตและการจัดการที่ซับซ้อน ตลอดจนการผสานรวมธุรกิจที่ยากลำบาก ยังคงเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงต่ออุตสาหกรรม ซึ่งทำให้ยากที่จะส่งเสริมเทคโนโลยี “เครือข่าย 5G ส่วนตัว 1.0” (5G private network 1.0) เพื่อการก่อสร้างในปัจจุบัน

เหมืองถ่านหินต้าไห่เจ๋อเป็นเหมืองสาธิตอัจฉริยะชุดแรก ๆ ของจีน ซึ่งได้รับการเสริมแกร่งด้วยอุปกรณ์สื่อสารภายในเหมืองที่ผสมผสานเครือข่าย 5G คลื่นความถี่ 700MHz และ 2.6GHz ที่มีความปลอดภัย และสถาปัตยกรรมเครือข่ายคลาวด์รูบแบบใหม่ โดยยกระดับความครอบคลุมของอุปกรณ์สื่อสารไปพร้อมกับรับประกันอัตราการถ่ายโอนข้อมูล (bandwidth) ขนาดใหญ่ ซึ่งเข้ามาช่วยแก้ปัญหาการส่งสัญญาณไปยังเหมืองถ่านหินใต้ดิน ไม่ต้องใช้สายเคเบิลใยแก้วนำแสงในการทำงาน ลดต้นทุนการก่อสร้างเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และส่งเสริมการพัฒนาอัจฉริยะของเหมืองถ่านหินต้าไห่เจ๋อ ช่วยขจัดภาพความ “ขมขื่น สกปรก และเหนื่อยล้า” ของอุตสาหกรรมถ่านหินไปได้

ความสำเร็จของโครงการ “เครือข่าย 5G คลื่นความถี่คู่ เพื่อการทำเหมืองอัจฉริยะ” นับเป็นความสำเร็จในการใช้งานจริงของเทคโนโลยีที่ผสมผสานคลื่นความถี่ 5G 700MHz และ 2.6GHz ครั้งแรกในเหมืองถ่านหินของจีน และยังเป็นการวางรากฐานให้กับการพัฒนาในเชิงลึกของแอปพลิเคชันเชิงโต้ตอบเสมือนจริง “5G+” เทคโนโลยีกลุ่มหุ่นยนต์ รถไร้คนขับ อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ การลาดตระเวนตรวจสอบอัจฉริยะ การทำเหมืองอัจฉริยะครบวงจร การขุดอุโมงค์อัจฉริยะ และการใช้งานรูปแบบอื่น ๆ ในเหมืองถ่านหิน

ในภายภาคหน้า แซดทีอีพร้อมด้วยพันธมิตรในอุตสาหกรรมจะยังคงมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการผสมผสานโครงสร้างพื้นฐาน 5G ใหม่ และการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 โดยคาดว่าจะให้การสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทางดิจิทัลต่อไป