June 24, 2024

Red Hat และ Oracle ขยายความร่วมมือ นำ Red Hat Enterprise Linux ทำงานร่วมกับ Oracle Cloud Infrastructure

เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และออราเคิล (Oracle) ประกาศความร่วมมือ เพื่อให้ลูกค้าที่ใช้ Oracle Cloud Infrastructure (OCI) มีตัวเลือกเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการมากขึ้น ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์นี้ เริ่มจากการใช้ Red Hat Enterprise Linux เป็นระบบปฏิบัติการรองรับการทำงานบน OCI เป็นการเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับองค์กรที่ใช้ทั้ง OCI และ Red Hat Enterprise Linux เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล และการโยกย้ายแอปพลิเคชันสำคัญต่าง ๆ ไปทำงานบนคลาวด์

ข้อมูลจาก “Forecast: Public Cloud Services, Worldwide, 2020-2026, 4Q22 Update” ของ Gartner ระบุว่า “บริการด้านพับลิคคลาวด์ทั่วโลกจะเติบโต 18.5% ในปี 2566” ในขณะที่ “องค์กรต่าง ๆ จะยังคงเร่งนำคลาวด์มาใช้ ซึ่งส่งให้มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีในระยะเวลาห้าปี (five-year compound annual growth rate) อยู่ที่ 19.6%”[1] และการเติบโตนี้ก็ชี้ให้เห็นถึงความต้องการการสนับสนุนหลากหลายที่สามารถมอบทางเลือกให้กับลูกค้าได้อย่างกว้างขวาง ทั้งจากผู้ให้บริการคลาวด์ และจากระบบปฏิบัติการที่รองรับสภาพแวดล้อมของการทำงานบนคลาวด์

เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ขององค์กรที่อยู่ใน Fortune 500 ในปัจจุบันใช้โซลูชันของ Red Hat และ Oracle โดยบริษัทหลายแห่งในจำนวนนี้ใช้ Red Hat Enterprise Linux เป็นระบบปฏิบัติการพื้นฐาน และใช้ OCI ซึ่งมอบบริการคลาวด์ต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงและรองรับงานที่มีความสำคัญ เป็นพลังขับเคลื่อนการทำงานแบบดิจิทัล ปัจจุบันองค์กรเหล่านี้มีระบบปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐานด้วยการใช้ Red Hat Enterprise Linux ที่ทำงานบน OCI ทำให้ลูกค้าได้ใช้แพลตฟอร์มเดียวกับที่รองรับการทำงานจากดาต้าเซ็นเตอร์ในองค์กรตนไปจนถึงดิสทริบิ้วเต็ดคลาวด์ของ OCI

ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ช่วยให้คอนฟิกกูเรชันทั้งหลายที่ผ่านการรับรองแล้วของเวอร์ชวลแมชชีนที่ยืดหยุ่นของ OCI สามารถทำงานบน Red Hat Enterprise Linux ได้ และลูกค้าสามารถโยกย้ายเวิร์กโหลดที่ใช้อยู่บน Red Hat Enterprise Linux ไปทำงานบน Red Hat Enterprise Linux on OCI ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น เวอร์ชวลแมชชีนที่ยืดหยุ่นของ OCI สามารถปรับขนาดทีละน้อย ๆ ได้เท่ากับ CPU ตัวเดียว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในราคาที่เหมาะสม และสิ้นเปลืองทรัพยากรน้อยที่สุด นอกจากนี้ข้อตกลงในการให้การสนับสนุนร่วมกันที่โปร่งใสมากขึ้น ช่วยให้ลูกค้าสามารถติดต่อฝ่ายสนับสนุนทั้งของ Red Hat และ Oracle เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้

Red Hat Enterprise Linux เป็นผลิตภัณฑ์ฐานรากหลักของผลิตภัณฑ์กลุ่มเทคโนโลยีไฮบริดคลาวด์ของ Red Hat ซึ่งรวมถึง Red Hat OpenShift, Red Hat Ansible Automation Platform and เทคโนโลยีอื่น ๆ ที่สนับสนุนคลาวด์-เนทีฟ สแต็ก รุ่นใหม่ ๆ ความร่วมมือนี้ช่วยให้ลูกค้าของ Red Hat และ Oracle สามารถสร้างโครงสร้างพื้นฐานการใช้คอมพิวติ้งในอนาคต บน Red Hat Enterprise Linux และยังคงได้ประโยชน์จากการลงทุนด้านไอทีที่มีอยู่แล้ว

ความพร้อมใช้งาน

Red Hat Enterprise Linux ได้รับการรับรองให้ใช้กับเวอร์ชวลแมชชีนที่ยืดหยุ่นของ OCI แล้ว โดยนำเสนอการเพิ่มคอร์ประมวลผลตั้งแต่หนึ่งคอร์ไปจนถึงสูงสุด 80 คอร์ในหนึ่งโปรเซสเซอร์ และหน่วยความจำจาก 1GB ต่อ CPU จนสูงสุดรวม 1024 GB ขึ้นอยู่กับโปรเซสเซอร์ ทั้งนี้ในเบื้องต้น Red Hat Enterprise Linux ใช้ได้กับเวอร์ชวลแมชชีนของ OCI รุ่นล่าสุดที่ใช้โปรเซสเซอร์ของ AMD, Intel และ Arm

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปิดตัว Red Hat Enterprise Linux on OCI และคำแนะนำการใช้งานทีละขั้นตอนได้ที่นี่  ส่วนการรับรองให้ใช้งานกับเซิร์ฟเวอร์ bare-metal ของ OCI ที่ให้ความเป็นส่วนตัวและประสิทธิภาพที่ดีเทียบเท่ากับระบบภายในองค์กร กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ