April 24, 2024

ไมน์เซกเปิดตัวโซลูชัน SoftPOS หนุนมองโกล ไอดีตอกย้ำสถานะผู้บุกเบิกฟินเทคในมองโกเลีย

ไมน์เซก (MineSec) ร่วมเปิดตัวซอฟต์แวร์ระบบขายหน้าร้าน (SoftPOS) ยกระดับขีดความสามารถของมองโกล ไอดี (Mongol iD) ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีการเงิน (ฟินเทค) ชั้นนำท่ามกลางผู้เล่นอื่น ๆ ในตลาดมองโกเลีย โดยโซลูชัน SoftPOS ทำให้ไมน์เซกสามารถผลักดันมองโกล ไอดี ในการประกอบธุรกิจผ่านการชำระเงินผ่านบัตรด้วยอุปกรณ์มือถือได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์อื่น ๆ เพิ่มเติม

SoftPOS แตกต่างจากระบบขายหน้าร้านแบบเดิม ๆ เพราะซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะเปลี่ยนอุปกรณ์อัจฉริยะให้กลายเป็นจุดชำระเงินที่มีความปลอดภัย เทคโนโลยีระบบชำระเงินใหม่ปฏิวัติวงการนี้รองรับการขยายขนาด พร้อมกับลดต้นทุนอุปกรณ์และการบำรุงรักษา มองโกล ไอดี เล็งเห็นโอกาสขยายกิจการด้วยเทคโนโลยี SoftPOS สอดคล้องกับการผลักดันกฎระเบียบล่าสุดจากธนาคารกลางมองโกเลีย (Bank of Mongolia) ที่กำหนดให้บัตรชำระเงินทุกใบต้องมีคุณสมบัติรองรับการใช้งานแบบไร้สัมผัส

มองโกล ไอดี จะใช้โซลูชัน SoftPOS ครบวงจรจากไมน์เซกในโปรแกรม MinuChat ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ช่วยให้ร้านค้าสามารถนำเสนอบริการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรายการเดินบัญชี การโอนเงินและการชำระเงิน การสมัครสินเชื่อ รวมถึงการออกใบแจ้งราคาและการชำระค่าสมาชิก นอกจากนี้ MinuChat ยังมีคุณสมบัติด้านเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่น ๆ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการวางรูปแบบธุรกิจ เช่น บริการแช็ตบ็อตสำหรับร้านค้า และโซลูชันที่ใช้ข้อมูลจากแผนที่ช่วยในการนำทาง เช่น ข้อมูลการจัดส่งและข้อมูลร้านค้า เป็นต้น

คุณคาห์ลิอุนบัต เอ็ม (Khaliunbat.M) ประธานกรรมการมองโกล ไอดี กล่าวว่า “ด้วยการสนับสนุนจากไมน์เซก เรามีความยินดีที่ได้กลายเป็นบริษัทผู้บุกเบิกเทคโนโลยีฟินเทคในประเทศมองโกเลียที่ได้เปิดตัวโซลูชันครบวงจรสำหรับร้านค้า ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติ SoftPOS เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจท้องถิ่นสู่การเปลี่ยนแปลงเป็นดิจิทัล และช่วยให้โซลูชันฟินเทคสามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น”

“เราเชื่อว่า SoftPOS จะส่งเสริมการเข้าถึงทางการเงินได้อย่างครอบคลุม ลดข้อจำกัดด้านบริการทางการเงินแบบเดิม ๆ โดยมีไมน์เซกเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ และเทคโนโลยี SoftPOS ของไมน์เซกจะมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถส่งมอบบริการได้ทุกประเภทตรงถึงมือลูกค้า”

SoftPOS ของไมน์เซกเป็นโซลูชันประเภทไวต์ เลเบล (White label) ตรงตามมาตรฐานสากลภายใต้ระบบชำระเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวีซ่า (Visa) มาสเตอร์การ์ด (Mastercard) ดิสคัฟเวอร์ (Discover) อเมริกัน เอ็กซ์เพรส (AMEX) ยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay) และเจซีบี (JCB) ช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับขนาดเพื่อการแข่งขันได้อย่างมั่นใจ ท่ามกลางความต้องการเฉพาะตัวที่แตกต่างกันในตลาดระดับนานาชาติ

แองกัส ชิว (Angus Chiu) ซีอีโอไมน์เซก กล่าวว่า “ความต้องการระบบรับชำระเงินที่มีความสะดวกสบายและปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้นนั้น สร้างความกดดันให้กับผู้ให้บริการจำนวนมากที่จะต้องเพิ่มมูลค่าการบริการเข้าสู่เครือข่ายร้านค้า เรามีชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ SoftPOS (SoftPOS Software Development Kit หรือ SDK) เพื่อช่วยให้ธุรกิจอย่างมองโกล ไอดี สามารถพัฒนาโซลูชัน SoftPOS ได้อย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้เกิดการลดขั้นตอนการพัฒนา และร้านค้าที่เป็นลูกค้าของมองโกล ไอดี สามารถนำโซลูชันไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

สำหรับในอนาคต มองโกล ไอดี วางแผนใช้เทคโนโลยีของไมน์เซกเปิดตัว SoftPOS ผ่านอุปกรณ์ไอโอเอส (iOS) ด้วย