June 16, 2024

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service เจาะอินไซด์ธุรกิจด้วย Big Data ในรูปแบบคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง ไม่ต้องลงทุนล่วงหน้า

เบลนเดต้า (Blendata) บริษัท Deep Tech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มบริหารจัดการ Big Data อัจฉริยะ เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุด Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง (Pay Per Use) ยืดหยุ่นตามวัตถุประสงค์การวิเคราะห์ข้อมูล ต้องการผลลัพธ์น้อยจ่ายน้อย ใช้เท่าไหร่จ่ายเท่านั้น ช่วยให้องค์กรไม่ต้องลงทุนและแบกภาระด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และ Service ต่าง ๆ ล่วงหน้า ตอบโจทย์ธุรกิจทุกขนาดให้ก้าวสู่การเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data Driven) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายณัฐนภัส รชตะวิวรรธน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เบลนเดต้า จำกัด เปิดเผยว่า เทรนด์การวิเคราะห์ข้อมูลหรือ Data analytics ยังคงเป็นเทรนด์ที่ถูกพูดถึงและมาแรงอย่างต่อเนื่องในธุรกิจยุคดิจิทัล องค์กรทั่วโลกต่างให้ความสำคัญและมองหาเครื่องมือหรือวิธีการที่จะนำข้อมูลที่หมุนเวียนอยู่ในวงจรธุรกิจมาใช้เพื่อสร้างผลกำไรและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จากการสำรวจของ NewVantage Partners พบ 96% ของผู้ที่ลงทุนใน Big data และ AI เห็นผลลัพธ์ในเชิงบวกต่อองค์กรและธุรกิจ

“อย่างไรก็ตาม แม้องค์กรและธุรกิจไทยจะเห็นความสำคัญในการนำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อใช้ประโยชน์ แต่หลายองค์กรยังคงต้องเผชิญกับปัญหาในการทำ Data analytics ทั้งปัจจัยด้านค่าใช้จ่ายที่สูงมากและความล่าช้าในการวางระบบทั้ง Lifecycle ที่ต้องใช้เวลานาน 6 เดือนถึง 1 ปี กว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม ซึ่งอาจไม่ทันต่อการแข่งขัน โดยจะต้องลงทุนและวางระบบทั้งในด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การบริการที่รวมถึงค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาระบบและการจ้างบุคลากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อองค์กรขนาดเล็กที่มีงบประมาณจำกัด หรือในบางองค์กรที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ประโยชน์แค่ในบางแผนกหรือมีความถี่ในการวิเคราะห์ข้อมูลไม่มาก รวมถึงหากแผนกที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลไม่มีความรู้ด้านไอทีก็จะส่งผลให้ไม่มีทีมงานคอยดูแลระบบที่ต้องใช้ทักษะเชิงเทคนิค จากปัญหาทั้งหมดนี้หากองค์กรต้องการทำ Data analytics ทั้งระบบนั้น อาจเป็นการควักเงินลงทุนจำนวนมากโดยไม่จำเป็นและสิ้นเปลืองเวลา ซึ่งไม่คุ้มค่าและไม่ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรที่ต้องการเพียงผลลัพธ์ที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปใช้งานต่ออย่างรวดเร็วเท่านั้น

Blendata ในฐานะเจ้าของเทคโนโลยี Big data platform อัจฉริยะ และผู้เชี่ยวชาญด้าน Big data and Analytics จึงได้สร้างบริการที่มีชื่อว่า Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจรในรูปแบบ as a Service ช่วยให้องค์กรตั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง จนถึงขนาดใหญ่ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลตามโจทย์ธุรกิจได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยจุดเด่นของบริการนี้คือการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง (Pay per use) ในทุก ๆ ส่วน ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การบำรุงรักษาระบบ หรือการจ้างบุคลากรเฉพาะด้าน ซึ่งนับว่าเป็นการคิดค่าบริการในรูปแบบ Pay per use เจ้าแรกในประเทศไทย ช่วยให้องค์กรไม่ต้องแบกภาระด้านการลงทุนในระบบต่าง ๆ สามารถใช้บริการ Analytics as a Service ของ Blendata ได้ทันที เพียงแค่มีข้อมูล (Data) และความต้องการ (Requirement) เท่านั้น ไม่ต้องเสียเวลาในการวางระบบด้านการวิเคราะห์ข้อมูล พร้อมได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและนำไปใช้งานต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายจากการลงทุนด้านการวิเคราะห์ข้อมูลลงได้อีกด้วย” นายณัฐนภัสกล่าว

Analytics as a Service จาก Blendata ครอบคลุมการให้บริการ ดังนี้

1.     วิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยแพลตฟอร์ม Big data and advanced analytics (AI/ML) ประสิทธิภาพสูง โดยแพลตฟอร์มบริหารจัดการ Big data อย่าง Blendata Enterprise ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังบริการและผลิตภัณฑ์ขององค์กรขนาดใหญ่ในไทยจำนวนมาก

2.     ทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูลที่พร้อมช่วยวางแผนแนวทางการใช้ข้อมูล การจัดเตรียมและวิเคราะห์ข้อมูลทั้งข้อมูลประเภท Descriptive และ Predictive ซึ่งเป็นทีม Data scientist, Data engineer และ Data analyst ที่ให้คำปรึกษาและมีประสบการณ์การพัฒนาโซลูชันด้านการวิเคราะห์ข้อมูลให้กับองค์กรหลากหลายแห่ง เชี่ยวชาญครอบคลุมในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม อาทิเช่น โทรคมนาคม ธนาคาร ประกัน สุขภาพ และอุตสาหกรรมการผลิต เป็นต้น

3.     ส่งออกผลลัพธ์ข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Report (Excel, CSV และ PDF), Dashboard หรือ Visualization ด้วยเวลาที่รวดเร็ว สามารถนำไปใช้งานต่อยอดได้ทันที

4.     รองรับการจัดการข้อมูลในทุก Environment ไม่ว่าจะเป็น On-premise, On-cloud และแบบ Hybrid environment

5.     คิดค่าบริการตามการใช้งานจริง (Pay per use) ต้องการผลลัพธ์เท่าไหน จ่ายเท่านั้น องค์กรไม่ต้องแบกภาระด้านค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็น

You may have missed