เพนตากอน “สอบตก” การบริหารจัดการสมาร์ทโฟนของเจ้าหน้าที่รัฐบาล

สำนักงานผู้ตรวจการกระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกา ออกโรงตำหนิ “เพนตากอน” ว่าการจัดการสมาร์ทโฟนที่ออกโดยรัฐบาลได้ค่อนข้างแย่

หลังจากที่สหรัฐอเมริกา เริ่มตื่นตัวกับการติดตั้งแอปพลิเคชันที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว บนสมาร์ทโฟนที่รัฐบาลเป็นผู้จัดหาเพื่อให้งานในราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดยบริษัทจีน เช่น TikTok

หน่วยงานตรวจสอบได้เผยแพร่รายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า ตรวจพบแอปพลิเคชันที่ไม่ได้รับอนุญาตและ บริการมีมากมายบนสมาร์ทโฟนเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น เกม การช็อปปิ้ง และความบันเทิง รวมถึงแอพลิเคชันสำหรับการบินโดรน ที่อนูญาติให้บินโดรนเพื่อถ่ายและแชร์ภาพได้

นอกจากนี้ พนักงานยังดำเนินธุรกิจอย่างเป็นทางการผ่านแอปส่งข้อความที่ไม่ผ่านการอนุมัติ ซึ่งฝ่าฝืนนโยบายการเก็บรักษาบันทึกของกระทรวงกลาโหม ตลอดจนก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านการปฏิบัติงานและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

ยิ่งไปกว่านั้นการสอบสวนพบว่าแพนตากอนควบคุมอุปกรณ์ของตนได้เพียงเล็กน้อย และพนักงานไม่ได้รับการฝึกอบรมอย่างเหมาะสมเกี่ยวกับสิ่งที่ยอมรับหรือไม่เป็นที่ยอมรับของโทรศัพท์ของทางราชการ

การสอบสวนติดตามการตรวจสอบของในปี 2564 ซึ่งพบว่าอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ใช้ “แอปพลิเคชันมือถือที่ไม่มีการจัดการบนสมาร์ทโฟนที่ออกโดยรัฐบาล ซึ่งเป็นการละเมิดนโยบายการส่งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์และการเก็บรักษาบันทึกกระทรวงกลาโหม

ที่มา : theregister