June 22, 2024

NT จัดงาน Digital Double Day 2.2 โชว์ 5 บริการสุดล้ำตอบโจทย์โลกธุรกิจ พร้อมอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยี 2023

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT จัดงาน Digital Double Day 2.2 นำเสนอ 5 บริการที่พร้อมรองรับความเปลี่ยนแปลงในโลกธุรกิจยุคดิจิทัลในปี 2023 โดยมี ดร.วงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจดิจิทัล (คนที่ 6 จากซ้าย) และ นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจลูกค้าองค์กร (คนที่ 5 จากซ้าย) นำทีมผู้บริหารด้านดิจิทัลมาอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีและบริการสำหรับภาครัฐและภาคธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ณ NT สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ

บริการหลักที่นำมาจัดแสดงในการจัดงานครั้งที่ 4 นี้ประกอบด้วย บริการ NT Big Data ซึ่งเป็น Platform ที่ NT พัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี Hadoop based และ Cloudera ที่ช่วยในการบริหารจัดการกับข้อมูลขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย เหมาะกับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานภาคธุรกิจที่มีการใช้ข้อมูลจำนวนมากหลากหลายรูปแบบ ช่วยลดเวลาในการพัฒนาระบบ ช่วยลดการลงทุน สามารถเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วภายใต้ระบบการทำงานที่มีมาตรฐานความปลอดภัยของข้อมูลได้อย่างแท้จริง และให้บริการแบบ One – Stop Service ตั้งแต่การวางแผน นำเข้า จัดเก็บ ปรับปรุง และวิเคราะห์ข้อมูลโดยผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลที่จะช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้บริการในทุกมิติ สำหรับหน่วยงานที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.iris.cloud/bigdata

บริการ NT cyfence เกิดขึ้นจากความตระหนักถึงภัยคุกคามทางระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน NT สามารถให้บริการด้าน Cybersecurity แบบครบวงจรด้วยมาตรฐานการให้บริการ ISO/IEC 27001:2013 โดยได้คัดเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านระบบรักษาความปลอดภัยสารสนเทศโดยเฉพาะมาให้บริการ ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ตรวจสอบ ติดตั้งอุปกรณ์ เฝ้าระวังภัยคุกคามผ่านศูนย์ CSOC รวมถึงให้บริการอบรมพนักงานและผู้ดูแลระบบ ให้มีความรู้ความสามารถเพื่อรับมือกับปัญหาด้าน Cybersecurity ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมความปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในทุกรูปแบบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cyfence.com

บริการ NT Conference หรือระบบการประชุมออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่ง NT ได้พัฒนาให้ใช้งานง่าย รองรับการใช้งานโดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชัน สามารถใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ได้หลากหลายทั้ง Google Chrome, Microsoft Edge และ Safari มีความปลอดภัยสูงผ่านระบบ SSL, Access code, 2FA และ AES256 ช่วยให้ข้อมูลลับไม่รั่วไหล การันตีความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐาน ISO 27001:2013 ทั้งนี้มีฟังก์ชัน Lock Conference ที่สามารถป้องกันบุคคลแปลกปลอมเข้าสู่ห้องประชุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับ พ.ร.ก. ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2563 (e-Meeting) ซึ่งช่วยให้การสื่อสารและการบูรณาการงานขององค์กรให้เป็นไปได้อย่างราบรื่น ไร้ขีดจำกัด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ntconference.com

บริการ NSW หรือระบบการเชื่อมโยงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียว (National Single Window ) เป็นบริการเชื่อมโยงข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ และภาคธุรกิจเชิงพาณิชย์ ในการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า ส่งออก นำผ่าน และโลจิสติกส์ ช่วยลดขั้นตอนการทำเอกสาร เพิ่มความรวดเร็วในการตรวจสอบข้อมูล และช่วยลดข้อผิดพลาดในหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ NT ได้เปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบไปเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยได้ต่อยอดการพัฒนาระบบ NSW ให้เชื่อมโยงกับหน่วยงานต่างๆ มากขึ้น พร้อมเพิ่มประเภทข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่แลกเปลี่ยนกันผ่านระบบ เพื่อให้สามารถให้บริการเชื่อมโยงข้อมูลทั้งแบบ G2G, B2G และ B2B มากกว่า 10 ล้านเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ต่อเดือน ซึ่งในปัจจุบันมีจำนวนผู้ประกอบการกว่า 15,000 ราย หน่วยงานภาครัฐ 34 หน่วยงาน และหน่วยงานต่างประเทศผ่านการเชื่อมต่อกับ ASEAN Single Window หรือ ASW แล้วทั้งสิ้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thainsw.net/

บริการ THAILAND IX หรือเดิมในชื่อ CAT NIX (CAT National Internet Exchange) เริ่มต้นเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2538 เพื่อเป็นจุดแลกเปลี่ยน Internet Traffic ภายในประเทศโดยมีค่า Latency time ต่ำ และสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบัน NT ให้บริการ Thailand IX ในฐานะเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานหลักของประเทศที่มี peering member มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานที่ให้บริการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (ISP), ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Operator), ผู้ให้บริการบรอดแบนด์ (Broadband Provider) และ ผู้ให้บริการพัฒนา/จัดหาข้อมูลหรือเนื้อหา (Content Provider) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเปิดให้บริการด้วยเทคโนโลยีในรูปแบบ Layer 2 ซึ่งเป็นรูปแบบสากล ทำให้สามารถบริหารจัดการ Traffic ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายจากการส่ง Traffic ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายหลักของระบบอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.th-ix.net

สำหรับกิจกรรมภายในงาน นอกจากจะมีการจัดแสดง 5 บริการที่ตอบรับกระแสโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงแล้วยังได้จัดเวที NT Digital Live Talk เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับบริการ Thailand IX ซึ่งเป็นบริการที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของประเทศสู่การเชื่อมต่อคอนเทนต์จากทั่วโลกได้ง่ายขึ้น โดยมี นายไตรรัตน์ เจริญศักดิ์ ผู้จัดการส่วนวางแผนและวิศวกรรมฝ่ายปฏิบัติการศูนย์ข้อมูล เป็นวิทยากรให้ข้อมูลแบบเจาะลึกอีกด้วย