กระทรวงยุติธรรมเล่นงาน”Google” ฐานผูกขาดการโฆษณาออนไลน์และธุรกิจ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐตั้งข้อกล่าวหาว่า Google ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือของอัลฟาเบท อิงค์ ได้กระทำการผูกขาดการโฆษณาดิจิทัล ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวของกระทรวงมีความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจสำคัญของหนึ่งในบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ประสบความสำเร็จที่สุดของสหรัฐ

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุในวันอังคาร (24 ม.ค.) ว่า Google ควรถูกบังคับให้ขายระบบจัดการโฆษณา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจโฆษณาที่สามารถสร้างรายได้ให้กับกูเกิลประมาณ 12% ในปี 2564 ทั้งยังมีบทบาทสำคัญต่อยอดขายโดยรวมของบริษัท

“กูเกิลใช้เครื่องมือที่กีดกันการแข่งขันและไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพื่อครอบงำเทคโนโลยีการโฆษณาดิจิทัล” เอกสารคำร้องเรื่องต่อต้านการผูกขาดระบุ

รัฐบาลกลางสหรัฐระบุว่า การไต่สวนและดำเนินคดีต่อบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับคู่แข่งรายเล็กในการแข่งขันกับบริษัทรายใหญ่ เช่น อะเมซอนดอทคอม เมตา แพลตฟอร์ม เจ้าของเฟซบุ๊ก และแอปเปิ้ล อิงค์

ด้าน Google ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐตั้งข้อกล่าวหาแบบผิด ๆ ว่ากูเกิลจะทำให้การนวัตกรรมชะลอตัวลง ทำให้ค่าธรรมเนียมการโฆษณาแพงขึ้น รวมถึงทำให้ธุรกิจและผู้เผยแพร่รายย่อยหลายพันรายยากที่จะเติบโต โดยธุรกิจการโฆษณาคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของรายได้ Google