อีลอน มัสก์ เข้าเป็นเจ้าของตัวจริงทวิตเตอร์แล้ว พร้อมลือว่าไล่ CEO และ CFO ออกในทันที

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ซีอีโอเทสล่า อีลอน มัสก์ เข้ามาคุมทวิตเตอร์แล้ว และอ้างแหล่งข่าวว่าซีอีโอเดิมอย่าง Parag Agrawal และเฮดใหญ่ด้านการเงินอย่าง Ned Segal ก็ได้ออกจากสำนักงานใหญ่ทวิตเตอร์เป็นการถาวร ขณะที่หัวหน้าฝ่ายกฎหมายอย่าง Vijaya Gadde ก็ถูกไล่ออกด้วย

ยืนยันการไล่ครั้งนี้จากรายงานของ Washington Post หลังจากอีลอนมีเวลาเพียงแค่ภายในวันศุกร์นี้ที่จะต้องเคลียร์บิล 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการซื้อทวิตเตอร์ ไม่งั้นต้องเข้าสู่การฟ้องร้องในชั้นศาล โดยล่าสุดเขาทวีตว่า “นกสีฟ้าเป็นอิสระแล้ว”

ซึ่งหมายความว่าการเข้าซื้อกิจการเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว เรื่องนี้เริ่มมาตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายน ที่ทางทวิตเตอร์ตอบรับคำร้องขอของอีลอนที่จะซื้อบริการโซเชียลมีเดียของตัวเอง ต่อมาอีลอนกลับทำทีลังเลโดยตั้งแง่กับข้อตกลงที่ว่าทวิตเตอร์ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลบัญชีหลุมออกมาเพียงพอ

จนทวิตเตอร์ยื่นฟ้องอีลอนด้วยข้อหาว่า “เขาจงใจจะฉีกสัญญาจะซื้อจะขาย เป็นการหยามเกียรติทั้งทวิตเตอร์เองและผู้ถือหุ้น” จนเมื่อต้นตุลาคม อีลอนบอกเปลี่ยนใจขอกลับมาซื้อทวิตเตอร์ต่อในราคาเดิมที่ 54.20 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้นถ้าทวิตเตอร์ยอมถอนฟ้อง และศาลเองก็ขีดเส้นตายให้เขาปิดดีลให้เสร็จภายในวันนี้ 28 ตุลานี่เอง

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC