May 24, 2024

นวัตกรรมใน “ตูร์ เดอ ฟรองซ์” : บทพิสูจน์การเปลี่ยนสู่ยุคดิจิทัล

เทคโนโลยีสารสนเทสอันทันสมัยและการแข่งขันกีฬาระดับโลก กลายเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก ซึ่งการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ คือการแข่งขันจักรยานเก่าแก่ ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก จากจุดเริ่มต้นในปี 1903 ศึกสองล้อรายการนี้ เป็นเวทีสร้างชื่อของนักปั่นระดับโลกมากมาย อาทิ มิเกล อินดูเรน, เกร็ก เลอมองด์ส, มาร์โก ปันตานี หรือ เซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์แต่ในขณะที่การแข่งขันยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของมัน ฝ่ายจัดการแข่งขันและผู้เกี่ยวข้องก็เดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อไล่ตามให้ทันโลกที่หมุนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ เป็นการแข่งขันเก่าแก่ที่ไม่เคยตกยุค โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สื่อโซเชียลเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทุกเหตุการณ์ที่เกิด ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังแข่งขัน จึงต้องมีการรายงานกันแบบเรียลไทม์ ให้ผู้ติดตามรู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในพื้นที่จริง และเพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปแบบราบรื่น นวัตกรรมดิจิทัลต่างๆ จึงถูกนำมาใช้ เพื่อให้ข้อมูลได้รับการเชื่อมโยง และส่งต่อกันถึงกันอย่างไหลลื่น ผ่านความร่วมมือจากพันธมิตรด้านเทคโนโลยี อย่าง ไดเมนชั่น ดาต้า

 

กุญแจสู่ความสำเร็จ

ปัจจุบัน GPS คืออุปกรณ์ที่เราคุ้นเคยกันดี มันถูกนำมาใช้เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวของนักปั่นทุกคนแบบเรียลไทม์ ข้อมูลต่างๆที่ถูกส่งกลับมา ทั้งตำแหน่งของนักปั่น หรือแม้แต่การสร้างแผ่นที่ 3 มิตินั้น จะถูกนำไปสังเคราะห์ต่อ เพื่อผู้เชี่ยวชาญจะได้ทำการวิเคราะห์การแข่งขันในสถานการณ์จริงต่อไป ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลมหาศาลจาก GPS หรือจากแหล่งใดก็ตาม จำเป็นต้องพึ่งพาแพลตฟอร์ม Big Data Analytics ซึ่งจะทำหน้าที่รวบรวม คัดกรอง แยกประเภท และวิเคราะห์ เพื่อนำไปใช้งานจริงต่อไป ธุรกิจระดับโลกอย่าง Facebook, Google หรือ Amazon ล้วนประสบความสำเร็จได้ เพราะรู้ว่าจะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างไร และแพลตฟอร์ม Big Data Analytics ของ ไดเมนชั่น ดาต้า ซึ่งสามารถวิเคราะห์จุดข้อมูลมากกว่า 150 ล้านจุด ก็คือกุญแจไขสู่คำตอบที่ว่านั่นเอง

 

บุคลากร คือขุมพลังที่อยู่เบื้องหลัง

การเชื่อมต่อกับเหล่านักปั่น ทั้ง 22 ทีมแบบเรียลไทม์ ตลอด 21 วันของการแข่ง จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากคนเบื้องหลังจำนวนนับพันที่ทำงานตลอดทั้งวันและคืน ในรถบรรทุกนับร้อยคันของ ไดเมนชั่น ดาต้า ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล่าสุด เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายทั่วฝรั่งเศสเข้าด้วยกัน ไม่เพียงแค่เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงข้อมูล ระหว่างการแข่งขัน ทีมงานของ ไดเมนชั่น ดาต้า ยังต้องประสานงานกับเครือข่ายดิจิทัลและโทรทัศน์ เพื่อให้ภาพและเรื่องราวทั้งหมดเกิดความถูกต้องแม่นยำ รวมถึงน่าสนใจที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเมื่อสิ้นสุดในแต่ละสเตจ บทวิเคราะห์ต่างๆที่ผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว เพื่อชี้จุดเด่นจุดด้อยของแต่ละทีม ก็จะถูกนำมาเสนอ เช่นเดียวกับรายละเอียดสำหรับเส้นทางในวันต่อๆไป

 

ทีมซัพพอร์ทที่ฉับไว อีกหนึ่งตัวแปรสำคัญ

การเชื่อมต่อข้อมูลในภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ และเต็มไปด้วยภูเขานั้น อาจเกิดปัญหาสัญญาณขาดหายได้ในจุดอับซึ่งในสถานการณ์ที่ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้น และส่งผลต่อทีมจักรยานระดับโลกได้ ก็ยังมีทีมสนับสนุนด้านเทคนิค ที่สามารถให้ความช่วยเหลือได้จากระยะไกล ในทุกมุมโลก จากแอฟริกาใต้ถึงสหราชอาณาจักร หรือสหรัฐไปออสเตรเลีย ซึ่งช่วยตอบโจทย์นี้ได้ในทุกๆเรื่อง ไม่เพียงแค่การแข่งขันจักรยาน แม้แต่ในภาคธุรกิจอื่นๆก็เช่นกัน