June 16, 2024

คู่รักที่ล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ อาจทำให้รักหวานวาเลนไทน์ยุ่งเหยิง

เมื่อความสัมพันธ์กำลังเบ่งบานหวานชื่น ชีวิตดิจิทัลส่วนบุคคลก็เริ่งรางเลือนและขอบเขตชีวิตส่วนตัวก็ถูกรุกล้ำ ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลความเป็นส่วนตัวไม่ปลอดภัย จากรายงานล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ แลป และบริษัทโทลูน่า พบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ระบุว่าความสัมพันธ์นั้นสำคัญกว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัว แต่ก็มีบางส่วนระบุว่าความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นก็ทำให้ก้าวก่ายเกินขอบเขตและทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้ง

connected-love-report

วิถีชีวิตประจำวันของเรามักผูกอยู่กับธุรกรรมออนไลน์และอุปกรณ์ดิจิทัล ลักษณะความเป็นส่วนตัวและความซื่อสัตย์ก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อกำลังคบหาดูใจใครสักคน จากรายงานวิจัยพบว่า ผู้ใช้จำนวน 8 ใน 10 (80%) เชื่อว่าคู่รักควรมีพื้นที่ว่างส่วนตัว ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ และ 70% ระบุว่าเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์มากกว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัว คู่รักกว่าครึ่งบอกรหัส PIN และพาสเวิร์ดให้อีกฝ่ายรู้ และผู้ใช้จำนวน 1 ใน 4 สามารถสแกนนิ้วมือที่อุปกรณ์ของคู่รักได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราให้คนอื่นเข้าถึงชีวิตดิจิทัลของเรา ก็เท่ากับเปิดเผยชีวิตของเรารวมถึงความลับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่อย่างไม่ปิดบัง ผู้ใช้ทุกๆ 3 คน จะมี 1 คนที่ยอมรับว่าตามสืบชีวิตออนไลน์ของคู่รักเพื่อดูว่าทำอะไรอยู่ และผู้ใช้เกือบครึ่งระบุว่า มีความสัมพันธ์ที่ไม่มั่นคงหรือไม่แน่ใจว่าจะไปกันรอด คู่รักที่ไม่ราบรื่นมักจะคิดว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัวถูกอีกฝ่ายรุกล้ำ (31%) เมื่อเปรียบเทียบกับคู่รักหวานชื่น (15%)

คู่รักที่มีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นมีแนวโน้มที่จะอยากเก็บเรื่องบางอย่างไว้กับตัว (76% เมื่อเทียบกับ 54% ของคู่รักหวานชื่น) เรื่องที่ติดอันดับที่อยากปิดบังซ่อนให้พ้นตาคู่รักก็คือ ข้อความที่ส่งถึงคนอื่น การใช้จ่ายเงิน ไฟล์ส่วนตัว และเว็บไซต์ที่เปิดดู ประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวและความลับต่างๆ อาจนำไปสู่การทะเลาะวิวาท ผู้ใช้ 1 ใน 3 (33%) ระบุว่า ทะเลาะกันเมื่ออีกฝ่ายเห็นเรื่องที่ไม่อยากให้รู้

อังเดรย์ โมโคล่า หัวหน้าฝ่ายธุรกิจผู้บริโภค แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เมื่อความสัมพันธ์ก่อตัว ขอบเขตความเป็นส่วนตัวออนไลน์ก็มักจะเป็นประเด็นถกเถียงกัน อีกทั้งเรื่องที่ว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้เตรียมตัวรับมืออย่างไรเมื่ออนุญาตให้คู่รักล่วงรู้และเข้าถึงชีวิตออนไลน์ได้ คู่รักหลายคู่ใช้งานอุปกรณ์ร่วมกัน รวมถึงสอดส่องชีวิตของอีกฝ่าย ขอบเขตความเป็นส่วนตัวก็ถูกละเลย ซึ่งอาจขัดขวางการทำเซอร์ไพรซ์วันเกิดหรือวันวาเลนไทน์ หรือทำให้เก็บรักษาความลับจากอีกฝ่ายไม่ได้”

“การสร้างสมดุลระหว่างความสัมพันธ์ที่ซื่อสัตย์และการเก็บรักษาชีวิตดิจิทัลของตนไว้เป็นสิ่งสำคัญ ควรเริ่มต้นพูดคุยกับคู่รักแบบเปิดอกเปิดใจและตกลงขอบเขตความเป็นส่วนตัวของแต่ละฝ่ายให้ดี” อังเดรย์กล่าวเสริม

Infographic_Love_and_Privacy

You may have missed