June 24, 2024

เวียดนามดึงเอกชนร่วมแชร์เสาส่งสัญญาณเน็ต

เวียดนามเผชิญปัญหาเสาสัญญาณ BTS (base transceiver stations) ที่รกรุงรัง ทำให้ยากแก่การบริหารจัดการ อีกทั้งยังทำให้ทัศนียภาพของกรุงฮานอย ดูไม่สวยงามด้วย ล่าสุดเตรียมแคมเปญใหม่ให้สร้าง BTS รักษ์โลกแทนแล้ว

bts-iwbf

โดยข้อมูลจากแผนกสารสนเทศและการติดต่อสื่อสารของกรุงฮานอยระบุว่า ปัจจุบันมีเสาสัญญาณประมาณ 1,300 จุด หรือคิดเป็น 16 เปอร์เซ็นต์ของ เสาสัญญาณ BTS ทั้งหมด 8,100 จุดที่สามารถแชร์การใช้งานร่วมกันระหว่างผู้ให้บริการเครือข่ายได้

รายงานยังระบุด้วยว่า มีเสาสัญญาณ 66 เปอร์เซ็นต์ติดตั้งอยู่บนหลังคาของบ้านเรือนภายในเมือง โดยในถนนบางเส้นของเมืองชั้นในมีเสาสัญญาณของผู้ให้บริการหลายรายเข้ามาติดตั้งซ้ำซ้อนกันเต็มไปหมด หรือกระทั่งบางตึกก็มีการติดตั้งซ้อนกันของสองผู้ให้บริการเครือข่ายด้วย  ซึ่งทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าการติดตั้งเสาสัญญาณของเวียดนามไม่ได้มีการวางแผนอย่างรัดกุมมากพอ

ก่อนหน้านี้ทางการของเวียดนามได้เคยขอความร่วมมือให้บริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมแชร์การใช้งานเสาสัญญาณระหว่างกัน แต่ไอเดียนี้ติดปัญหาในเชิงเทคนิคและเมื่อตีออกมาเป็นตัวเงินก็ไม่คุ้มค่าที่จะลงทุน ผลก็คือหลังจากแคมเปญนี้ส่งออกมาตั้งแต่ปี 2010  มีการแชร์ไซต์เสาสัญญาณกันเพียง 100 แห่งเท่านั้น

อย่างไรก็ดี แผนการพัฒนาโครงสร้างด้านโทรคมนาคมของเวียดนามโดยเฉพาะเมืองหลวงนั้น ต้องการให้เพิ่มสัดส่วนการแชร์โครงสร้างพื้นฐานระหว่างกันให้กลายเป็น 30 – 35 เปอร์เซ็นต์ให้ได้ภายในปี 2020 ซึ่งเท่ากับว่า BTS หนึ่งแห่งต้องถูกแชร์ให้กับผู้ให้บริการตั้งแต่ 2 – 4 รายขึ้นไปภายในรัศมี 100 เมตร หรือใครที่ต้องการจะลงทุนเสาสัญญาณใหม่ก็ต้องมองหาเสาที่ใกล้ที่สุดก่อนว่ามีแล้วหรือยัง

นอกจากเรื่องทัศนียภาพที่ไม่สวยงามแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเวียดนามยังเผชิญกับความกังวลของชาวเมืองเรื่องสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ส่งผ่านเสาสัญญาณ BTS ว่าจะมีผลต่อสุขภาพของชาวเมืองด้วย ซึ่งเขาก็ได้ออกมาตอบว่า คลื่นเหล่านี้ที่อยู่ในระยะ 300 เมตรจาก BTS นั้นปลอดภัยสำหรับมนุษย์

นอกจากนี้ ทางเมืองยังกระตุ้นให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมีการติดตั้งเสาส่งสัญญาณที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นด้วย ซึ่ง MobiFone เป็นเน็ตเวิร์กเจ้าแรกที่ตอบสนองต่อนโยบายนี้ และได้ติดตั้ง BTS 10 จุดที่มาพร้อมการออกแบบที่ดูสะอาดตา ดูคล้ายแทงค์น้ำสีขาว

ส่วนผู้ให้บริการเครือข่ายต่างระบุว่าจะมีการติดตั้งเสาสัญญาณแบบรักษ์สิ่งแวดล้อมนี้อีกราว 300 จุดทั่วเมือง สำหรับให้บริการด้านการท่องเที่ยว โดยจะทำให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ของเมือง ขึ้นรถลงเรือต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก โดยบางส่วนจะร่วมกับผู้ให้บริการแสงไฟส่องสว่าง  ผู้ให้บริการไวไฟ และระบบกล้องวงจรปิดสำหรับการจราจรด้วย

ที่มา http://bizhub.vn/tech/ha-noi-urges-network-providers-to-share-antennaes_288788.html