May 22, 2024

McLaren-Honda จะใช้เทคโนโลยี SDx เพื่อส่งข้อมูลสดจากสนามแข่งในญี่ปุ่นไปยังศูนย์เทคโนโลยีในอังกฤษ

McLaren-Honda ซึ่งเป็นผู้นำด้านการแข่งรถสูตร 1 (Formula 1) มานานกว่า 50 ปี กับ NTT Communications’ ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านไอซีทีและธุรกิจการสื่อสารระหว่างประเทศภายในกลุ่มบริษัท NTT ประกาศในวันนี้ว่าซอฟต์แวร์ SDx (software-defined-everything) ของ NTT Communications จะเชื่อมต่อการส่งข้อมูลระหว่างสนามแข่ง Suzuka Circuit ในประเทศญี่ปุ่น กับศูนย์เทคโนโลยีแม็คลาเรนในเมือง Woking ประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก ในระหว่างการแข่งขัน Japanese Grand Prix รถสูตร 1 ในปี 2017

interlagos-2

โดยการนำเทคโนโลยี SDx ของ NTT Communications มาใช้ McLaren-Honda วางแผนที่จะให้มีการจัดการทดสอบระหว่าง Japanese Grand Prix เป็นชุด ๆ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับการจัดการกลยุทธ์การแข่งขันแบบทางไกล โดยใช้ข้อมูลทางไกลที่มีความเร็วสูงเป็นพิเศษ ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีที่ปลอดภัยของ NTT Communications ถูกคาดหวังว่าจะสามารถควบคุมแบนด์วิธของเครือข่ายได้อย่างคล่องตัวและมีประสิทธิภาพสำหรับการทดสอบความเร็วและคุณภาพของซอฟต์แวร์ SD-WAN (software-defined wide-area network) ซึ่งเป็นแบนด์วิธที่มีการใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยข้อมูลจะถูกส่งไปมาระหว่างประเทศญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักรผ่านทางวงจร MPLS ที่ใช้อยู่ก่อนแล้ว

คุณลักษณะของเทคโนโลยี SDx ใหม่

·   ระบบเครือข่ายแบบยืดหยุ่นรองรับ SD-WAN
SD-WAN จะนำเสนอแบนด์วิธที่ขยายการรับส่งข้อมูลให้มี ประสิทธิภาพสูงขึ้นตอบสนองต่อการลำดับความสำคัญของข้อมูล โดยการรวมวงจร MPLS ที่มีอยู่แล้วเข้ากับวงจรเสริมของ NTT Communications ซึ่งรวมทั้งระบบอินเตอร์เน็ตที่ติดตั้งที่สนามแข่งอยู่แล้ว ทั้งนี้คาดว่าโซลูชั่นนนี้จะย้ายความคับคั่ง (traffic) ในการรับส่งข้อมูลจากวงจรอินเทอร์เน็ตในที่จอดรถ ที่ทำงานของวิศวกร และ Wi-Fi ของแขก ไปยังวงจรเสริมเหล่านี้ซึ่งจะทำงานควบคู่ควบคู่ไปกับเครือข่าย MPLS ที่มีอยู่ก่อน โดยการประชุมผ่านวิดีโอขนาดใหญ่ที่มีความจุและความละเอียดสูงจะถูกกระจายไปทั่ว NTT SD-WAN เพื่อก่อให้เกิดความสามารถในการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพระหว่างวิศวกรที่ทำงานประจำสนาม และที่อยู่ ณ สถานที่อื่นทั่วโลก

·  สามารถเร่งความเร็ว WAN และ UTM ได้โดยการใช้ โครงสร้างพื้นฐาน NFV
โครงสร้างพื้นฐานของ NFV (Network functions virtualization) จะถูกนำมาใช้ประโยชน์ในระบบคลาวด์เพื่อเร่งการใช้งานการเร่งความเร็ว WAN สำหรับการรับส่งข้อมูลโดยไม่ต้องใช้เวลารอนาน โดยจะมาพร้อมกับฟังก์ชันการจัดการภัยคุกคามแบบรวม หรือ unified threat management (UTM) เพื่อรับประกันความปลอดภัยของระบบเครือข่าย

·   SD-Exchange ใช้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อความเร็วสูงระหว่างญี่ปุ่นและสหราชอาณาจักร
บริการ SD-Exchange ของ NTT Com จะช่วยให้สามารถส่งข้อมูลที่มีปริมาณมากได้เร็วกว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วไปเนื่องจากข้อมูลจะถูกส่งจากญี่ปุ่นไปยังสหราชอาณาจักรผ่านโครงสร้างพื้นฐานแบนด์วิธความเร็วสูงที่มีอยู่ทั่วโลกของ NTT Communications

นาย Matt Lockie ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีการแข่งรถประจำ McLaren Technology Group กล่าวว่า “ในโลกของรถสูตร 1 ที่มีแข่งขันสูง การที่เราสามารถเป็นพันธมิตรกับ NTT Communications เพื่อใช้เทคโนโลยี SD-WAN ที่ทันสมัยช่วยให้เราได้เปรียบในการแข่งขัน. ผมภูมิใจในวิธีที่ทีมงานของเราได้ทำงานร่วมกันในการนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีเครือข่าย ดังกล่าวเพื่อตอบสนองความต้องการที่ท้าทาย สำหรับการจัดส่งข้อมูลที่รวดเร็วให้กับวิศวกรของเราประจำสนาม และที่ประจำอยู่ที่ศูนย์ Mission Control ”

นาย Tatsuya Yamashita รองประธานอาวุโสฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยี / รองประธานฝ่ายพัฒนาแพลตฟอร์มรุ่นอนาคตกล่าวว่า ” McLaren Honda เป็นทีมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงที่น่าทึ่งในการแข่งรถสูตร 1 ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับ NTT Com ที่จะได้ร่วมเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีกับ McLaren Honda เพื่อตอบสนองความต้องการด้านเทคโนโลยีขั้นสูง ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะสามารถปรับใช้เทคโนโลยีขั้นสูงของ SD-WAN และ NFV ไปยังไซต์การแข่งขันรถสูตร 1 ได้เร็วกว่าผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ”

ดร. Shin Miyakawa รองประธาน บริษัท IoT Office / McLaren Taskforce กล่าวว่า “การแข่งรถสูตร 1มีการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีระดับโลกในการส่งต่อข้อมูลการแข่งรถจากสนามแข่งขันระดับโลก ไปยังสำนักงานใหญ่ของทีมที่ไกลออกไป เพื่อการวางแผนกลยุทธ์ที่สำคัญ  โดย NTT Com ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนทีมและพันธมิตรด้านเทคนิคของ McLaren-Honda จะรวมเอาเทคโนโลยี SDX อันทันสมัยเข้ามาใช้ เพื่อสร้างเครือข่ายการจักการที่สำคัญในสนาม( mission-critical trackside) โดยการใช้ใช้เทคโนโลยีการส่งข้อมูลระดับโลกอย่างเต็มที่ ”

หลังจากการใช้งานโซลูชันนี้สำหรับ Japanese Grand Prix รถสูตร 1 ในปี  2017, McLaren-Honda และ NTT Communications วางแผนที่จะทดสอบและเพิ่มประสิทธิภาพ การรักษาความปลอดภัย และความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อการปรับใช้สำหรับการแข่งขันต่อไปในอนาคต ด้วยการรวบรวมข้อมูลเพื่อการพัฒนา ทั้ง NTT Communications และ McLaren-Honda คาดหวังว่าจะยกระดับวิธีคิดสำหรับการแข่งรถสูตร 1ทั้งนี้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับนวัตกรรมนี้จะถูกแนะนำในงาน NTT Communications Forum 2017 ในโตเกียวในวันที่ 5 และ 6 ตุลาคม

ตั้งแต่เริ่มฤดูกาลแข่งขันในปีนี้ NTT Communications ได้ให้การสนับสนุน McLaren-Honda ด้านการบริการเครือข่าย VPN แบบ Arcstar Universal One เพื่อเพิ่มความสามารถในการสื่อสารกับสำนักงานอื่น ๆ ทั่วโลกอีก 16 แห่ง อย่างรวดเร็ว

ข้อมูลจะถูกแบ่งปันอย่างกว้างขวางในแบบเรียลไทม์ รวมถึงที่ขอบสนามและที่สำนักงานใหญ่ เพื่อที่จะประสานงานนการวางแผนและใช้กลยุทธ์การแข่งรถแบบเรียลไทม์เร็วกว่าคู่แข่ง โดยการส่งข้อมูลในการแข่งขันจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้กว่า 100 GB ครอบคลุมไปถึงสภาพอากาศ ณ สนามแข่ง ความเร็วเครื่องยนต์ แรงดันเบรก ระดับน้ำมัน ความดันลมยาง วิดีโอ   ออนบอร์ดและอื่น ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกรวบรวมได้จาเซ็นเซอร์ 200 ตัวและกล้องที่ติดตั้งในรถแข่ง