June 19, 2024

ไอเดียสุดเจ๋ง รถไฟฟ้าชาร์จไฟแบบไร้สายจากถนนได้เลย

กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เริ่มแล้วกับการทดสอบรถบัสและถนนรุ่นใหม่ในชื่อ ElectRoad ซึ่งเป็นการนำรถบัสไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดออกวิ่งทดสอบกับถนนชนิดพิเศษ ที่สามารถชาร์จไฟได้ขณะวิ่ง ผ่านแผงชาร์จไฟที่ติดตั้งบนถนน

ดาวน์โหลด

ผลจากการพัฒนาครั้งนี้หากทดสอบแล้วประสบความสำเร็จจะทำให้รถและท้องถนนของอิสราเอลปลอดจากปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ และการชาร์จไฟ เพราะรถจะได้รับการชาร์จพลังงานตลอดการเดินทาง

อย่างไรก็ดี เส้นทางที่ติดตั้งแผงชาร์จไฟแบบไวร์เลสที่ใช้ในการทดสอบที่สร้างโดยทาง ElectRoad สำหรับไว้ใช้ทดสอบในบริษัทนั้นมีระยะทางยาวประมาณ 80 ฟุตเท่านั้น ทำให้รัฐมนตรีของอิสราเอลให้ความช่วยเหลือ โดยจะเป็นการสร้างแผงชาร์จไฟความยาวประมาณครึ่งไมล์เพื่อให้รถได้วิ่งทดสอบอย่างจริงจัง

สำหรับแผนการณ์ดังกล่าว มีความเป็นไปได้ว่า จะทำให้โปรเจ็คนี้เปิดใช้งานได้จริงภายในปี 2018 ส่วนการนำไปประยุกต์ใช้ รัฐบาลอิสราเอลเผยว่า อาจนำไปติดตั้งกับถนนความยาว 11 กิโลเมตร ระหว่างสนามบินนานาชาติ Ramon ไปยังเมือง Eliat ก็เป็นได้

แนวคิดในการพัฒนาถนนชาร์จไฟให้กับรถยนต์ได้เองแบบไร้สายไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะควอลคอมม์เองก็เคยเปิดทดสอบถนนไฮเวย์ความยาว 100 เมตรเพื่อชาร์จไฟให้กับรถยนต์ที่วิ่งผ่านในสปีดระดับไฮเวย์มาแล้ว หรืออย่างเกาหลีใต้ก็มีการเริ่มต้นทดสอบรถบัสสองสามเส้นที่ใช้ระบบชาร์จไฟแบบไร้สาย

อย่างไรก็ดี ไอเดียนี้อาจนำไปสู่การใช้งานในสเกลระดับใหญ่มากขึ้นกว่านี้ ซึ่งอาจหมายถึงงบประมาณในการลงทุนมูลค่ามหาศาลด้วย เพราะหากลองนึกภาพการสร้างถนนที่ราดยางอย่างดี ก็มีราคาแพงพอสมควรแล้ว แต่หากต้องติดตั้งแม่เหล็ก ขนาดใหญ่ ลงในถนนทุก ๆ ช่วง 200 – 300 เมตรด้วยแล้วอาจเป็นงบประมาณที่หลาย ๆ ประเทศไม่กล้าที่จะเสี่ยงนั่นเอง

ด้านผู้ก่อตั้งของ ElectRoad อย่าง Oren Ezer กล่าวว่า การลงทุนอาจมีค่าใช้จ่ายมหาศาล แต่ก็เป็นการลงทุนครั้งเดียวแล้วหลังจากนั้นก็ใช้ประโยชน์ได้ยาวนาน จึงถือเป็นความคุ้มค่าไม่น้อย

ที่มา http://www.thedrive.com/tech/10552/israel-to-test-roads-that-wirelessly-charge-electric-buses-in-tel-aviv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *