May 24, 2024

อังกฤษพัฒนา AI ช่วยสืบคดี

เชอร์ล็อคโฮมถอยไป เพราะตำรวจมีผู้ช่วยคนใหม่แล้ว นั่นก็คือ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยงานด้านการสืบสวนสอบสวน โดยระบบดังกล่าวมีชื่อว่า VALCRI ซึ่งสามารถช่วยงานในส่วนการวิเคราะห์ได้ภายในไม่กี่วินาที และสามารถตั้งข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับแรงจูงใจได้ด้วย

“คนอื่น ๆ อาจมองว่า งานของตำรวจคือการลากเส้นหาจุดเชื่อมต่อของหลักฐานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน แต่ความจริงแล้วมันง่ายกว่านั้น เพราะมีคนเข้ามาช่วยลากเส้นเชื่อมต่อให้กับเราได้แล้ว”  William Wong หัวหน้าทีมพัฒนาจาก Middlesex University London กล่าว

gettyimages-520354722-800x533

งานหลักของ VALCRI คือการนำเสนอไอเดียที่น่าจะเป็นไปได้ว่าคดีนี้เกิดขึ้นอย่างไร เมื่อไร และทำไม ซึ่ง AI ดังกล่าวผ่านการศึกษาจากเอกสารของตำรวจนับล้าน ๆ ชิ้น เพื่อเรียนรู้ถึงการมองหาจุดเชื่อมต่อระหว่างหลักฐานแต่ละชิ้น

โดยทันทีที่มีคดียาก ๆ ถูกส่งมาถึงโต๊ะของนักวิเคราะห์นั้น สิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องทำคือเสิร์ชหาจากฐานข้อมูลของตำรวจถึงสิ่งที่อาจเกี่ยวข้องกับคดี ซึ่งในประสบการณ์ของนักวิเคราะห์แล้ว โดยเฉลี่ยต้องใช้การเสิร์ชหาประมาณ 73 ครั้งเพื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ และกรอกลงในแบบฟอร์ม แต่ VALCRI สามารถช่วยได้เพียงแค่คลิก ๆ เดียวเท่านั้น

ความสามารถด้านอัลกอริธึมของ VALCRI สามารถเข้าใจได้ด้วยว่าเอกสารที่ตำรวจเก็บเอาไว้นั้นเขียนว่าอะไร ยกตัวอย่างเช่น มีการสัมภาษณ์ผู้ที่เห็นเหตุการณ์ ซึ่งผู้สัมภาษณ์แต่ละคนอาจบันทึกโดยใช้คำที่แตกต่างกันไป ซึ่ง โดยทั่วไปแล้ว AI จะไม่สามารถแยกความแตกต่างด้านภาษาได้ แต่ AI ตัวนี้สามารถทำได้

อย่างไรก็ดี มนุษย์ส่วนมากอาจไม่รู้สึกสบายใจมากนักที่จะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ร่วมด้วยในคดีอาชญากรรม เนื่องจากมองว่าข้อมูลในคดีอาชญากรรมนั้นไม่ดีพอที่จะทำเช่นนั้นได้ และการนำ Machine learning มาใช้สามารถช่วยตำรวจได้ก็จริง แต่มันก็จะทำให้เกิดการโน้มเอีียงแบบใหม่เช่นกัน เพราะนักวิเคราะห์อาจเชื่อคอมพิวเตอร์มากเกินไป และทำให้สัญชาติญาณของการสืบหาร่องรอยหายไป โดยมองว่า หลักฐานที่มีอยู่ครบถ้วนแล้วที่จะชี้ตัวผู้กระทำผิด

นั่นจึงทำให้ VALCRI ต้องทำงานอย่างโปร่งใส และต้องไม่ปิดบังซ่อนเร้นผลการสืบสวน การตัดสินใจทุกอย่างต้องมีที่มา ซึ่งเหล่านี้จะทำให้ศาลมีข้อมูลในการพิจารณาคดีมากขึ้น

https://youtu.be/sP512vp1vQs

ที่มา https://www.newscientist.com/article/mg23431254-000-ai-detective-analyses-police-data-to-learn-how-to-crack-cases/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *